Hoạt động đối ngoại

Sáng 27-11, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 13 (AMMTC-13) và các hội nghị liên quan khai mạc tại thủ đô Băng-cốc với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn. Ðoàn đại biểu Việt Nam do Ðại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, làm trưởng đoàn.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp toàn thể của Hội nghị AMMTC-13, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã thông báo tóm tắt về kết quả phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam từ sau Hội nghị AMMTC-12 đến nay. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng trong bối cảnh Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2020. Ðể nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các nước ASEAN tiếp tục nghiên cứu, ủng hộ sáng kiến của Việt Nam đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ SOMTC/AMMTC.

Kết thúc Hội nghị AMMTC-13, các trưởng đoàn tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó hoan nghênh Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị AMMTC-14 và các hội nghị liên quan trong năm 2020, đồng thời tuyên dương những nỗ lực của nhóm công tác SOMTC về chống khủng bố trong đấu tranh cực đoan hóa và bạo lực cực đoan.

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, ngày 27-11, tại thành phố Mát-xcơ-va, trong chuyến thăm làm việc tại LB Nga, đồng chí NGUYỄN XUÂN THẮNG, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có cuộc gặp, làm việc với ông Nô-vi-kốp D.G., Phó Chủ tịch Ðảng Cộng sản LB Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Ðảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Ðảng Cộng sản LB Nga; nhấn mạnh, quan hệ giữa hai Ðảng có ý nghĩa to lớn trong tổng thể quan hệ Việt - Nga, đồng thời góp phần củng cố phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; trong thời gian tới, hai Ðảng cần tăng cường trao đổi thông tin, lý luận và công tác tư tưởng.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tới thăm Ðại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có buổi làm việc tại Học viện Kinh tế quốc dân và Công vụ trực thuộc Tổng thống LB Nga (RANEPA) và tham dự buổi Tọa đàm “Phát triển quốc gia trong điều kiện thế giới thay đổi và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga”; thăm và làm việc tại Viện Viễn đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga.

Ngày 25-11, tại thủ đô Ta-lin của E-xtô-ni-a, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng thăm Trung tâm Chính phủ điện tử E-xtô-ni-a; làm việc với Bộ Kinh tế và Truyền thông E-xtô-ni-a.

Hai ngày 26 và 27-11, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ô-xtrây-li-a, tại thành phố Men-bơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng gặp Thủ hiến bang Vích-to-ri-a Ð.An-đriu; dự Lễ khai mạc Ngày hội hàng Việt Nam; thăm Ðại học Công nghệ Hoàng gia Men-bơn (RMIT); chứng kiến các Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hãng hàng không Bamboo Airways với Ðại học RMIT về đào tạo, quản lý trong lĩnh vực hàng không và với sân bay quốc tế Men-bơn về khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam đến sân bay quốc tế Men-bơn; tiếp Ban lãnh đạo Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a; tiếp lãnh đạo Tập đoàn tài chính Maquarie, quỹ đầu tư lớn nhất của Ô-xtrây-li-a trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và Công ty Woodside, nhà cung cấp khí hóa lỏng lớn nhất của Ô-xtrây-li-a.

Trong trao đổi với Thủ hiến bang Vích-to-ri-a Ð.An-đriu, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng nhấn mạnh, Vích-to-ri-a là một trong những bang có quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật là các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục, thể thao và du lịch. Phó Thủ tướng đề nghị, chính quyền bang Vích-to-ri-a tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 130 nghìn người gốc Việt cùng hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Men-bơn và các thành phố khác của bang Vích-to-ri-a. Thủ hiến Ð.An-đriu khẳng định, năm 2020 sẽ có thêm nhiều đoàn lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp bang Vích-to-ri-a sang Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư, kinh doanh.

Chiều 27-11, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng rời Men-bơn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Ô-xtrây-li-a. Tối cùng ngày, đoàn đã đến thành phố Oóc-len, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Niu Di-lân.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42386502-hoat-dong-doi-ngoai.html