Hoạt động đối ngoại

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ G.Ma-tít, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng, dẫn đầu thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 7 đến 10-8.

Hoạt động đối ngoại - Ảnh 1

* Sáng 8-8, lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

* Ngay sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng G.Ma-tít đã trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, đánh giá cao kết quả hợp tác song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ). Hai bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian tới theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các văn bản đã ký kết, trong đó tập trung ưu tiên lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đối phó thách thức an ninh phi truyền thống cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Phát biểu ý kiến tại hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam chủ trương xây dựng nền quốc phòng tự vệ đủ để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và luôn ưu tiên phát triển quan hệ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ G.Ma-tít đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực, cũng như nỗ lực hợp tác có hiệu quả của Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA). Bộ trưởng G.Ma-tít cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tìm kiếm thông tin bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh cũng như hỗ trợ việc tẩy độc đi-ô-xin tại sân bay Biên Hòa.

* Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ hồ sơ mới về địa điểm tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích để hai bên có thể cùng nhau hợp tác trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đến thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ.