Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 6-8, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ).

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh 1

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước xây dựng và thực hiện đề án "Cấp cứu Châu bản, Mộc bản". Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Bảo quản và phát huy giá trị Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới". Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã tham quan các khu trưng bày, khu bảo quản tài liệu Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Hiện Trung tâm đang bảo quản 34.619 tấm Mộc bản triều Nguyễn, với 55.320 mặt khắc tài liệu.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh và đánh giá cao cố gắng, kết quả đạt được của Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV trong việc bảo quản, gìn giữ và phát huy giá trị khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn, di sản tư liệu thế giới. Phó Thủ tướng cho rằng, việc UNESCO vinh danh Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới thể hiện sự trân trọng, ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với khối tài liệu giá trị này. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản cha ông để lại; đồng thời có nhiều chính sách, chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện biện pháp bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị của di sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, nghiên cứu, lập phương án đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất tương xứng, phù hợp nhằm lưu trữ an toàn và phát huy giá trị của Mộc bản triều Nguyễn; xây dựng đề án xã hội hóa, triển khai các hình thức để phát huy tốt nhất giá trị di sản; có kế hoạch và chuẩn bị nguồn tài liệu để trưng bày, tổ chức triển lãm ở nước ngoài, nhằm tuyên truyền, giới thiệu các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO vinh danh; nhất là di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn.

* Ngày 6-8, trong chuyến công tác tại TP Đà Nẵng, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã thăm, nói chuyện với bà con ngư dân phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã dâng hương tại Đình Nam Thọ, phường Thọ Quang. Nói chuyện với bà con ngư dân phường Thọ Quang, đồng chí Tòng Thị Phóng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. Sự đoàn kết, đồng thuận, phát huy truyền thống cách mạng vào công cuộc dựng xây hiện nay đã giúp Đà Nẵng nhanh chóng phát triển, trở thành đô thị khang trang, hiện đại, văn minh và đáng sống. Chính vì thế, Đà Nẵng được lựa chọn là nơi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, trong đó có Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11 tới. Người dân Sơn Trà nói riêng, Đà Nẵng nói chung, cần hỗ trợ và đoàn kết hơn nữa, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng Đà Nẵng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng là niềm tự hào của Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến thăm, động viên ba gia đình chính sách tiêu biểu của quận Sơn Trà gồm: thương binh hạng 1/4 Trần Công Tiên; Anh hùng Lực lượng vũ trang Trần Ngọc Ảnh và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hổ.