Hoạt động của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta tại Trung Quốc

QĐND - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHND Trung Hoa, chiều 15-4 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm Khu Phòng vệ Thượng Hải thuộc Hạm đội Đông Hải và Khu Cảnh bị Thượng Hải thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Đoàn đã đi thăm một số cơ sở hậu cần, kỹ thuật, tàu hải quân của Khu Phòng vệ Thượng Hải.

Thiếu tướng Thẩm Hạo, Tư lệnh Khu Phòng vệ Thượng Hải đã báo cáo với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn về chức năng, nhiệm vụ, thành tích huấn luyện, xây dựng chính quy và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Khu Phòng vệ Thượng Hải mới thành lập ngày 10-3-2012 trên cơ sở các đơn vị thuộc Căn cứ hải quân Thượng Hải và các chi đội vận tải, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật hải quân. Tổ chức của Khu có Bộ tư lệnh, các Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Hậu cần, Trang bị. Khu có nhiệm vụ chỉ huy tác chiến phòng ngự; phòng, chống thủy lôi, phong tỏa sông biển, phòng, chống chiến tranh sử dụng vũ khí phóng xạ, sinh học, hóa học (NBC); tổ chức bảo đảm vận tải, hậu cần, kỹ thuật, thông tin liên lạc và triển khai các nhiệm vụ khác trên giao. Trang bị của Khu có các tàu hộ tống, tàu hộ vệ tên lửa, tàu săn quét mìn, rải mìn… Các đơn vị trực thuộc khu có truyền thống và thành tích rất tự hào. Hiện nay, toàn Khu tập trung huấn luyện, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu và công tác chuyên môn, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn tham quan vũ khí trên tàu hải quân Trung Quốc.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và đoàn đã nghe Thiếu tướng Bành Thủy Căn, Tư lệnh Khu Cảnh bị Thượng Hải giới thiệu về thành tựu phát triển của thành phố Thượng Hải và chức năng, nhiệm vụ của Khu Cảnh bị Thượng Hải. Hiện nay, Khu Cảnh bị Thượng Hải là cơ quan quân sự cao nhất của thành phố, có 2 lữ đoàn bảo vệ bờ biển, một trung đoàn dự bị động viên, một trung đoàn pháo cao xạ, 17 cơ quan quân sự-quốc phòng cấp quận, huyện. Nhiệm vụ của khu là bảo vệ an ninh thành phố, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất trên giao.

Tư lệnh Khu Cảnh bị Thượng Hải và Tư lệnh Khu Phòng vệ Thượng Hải cho biết, cán bộ, chiến sĩ hai Khu rất phấn khởi được đón đoàn; khẳng định mối quan hệ gắn bó và ngày càng tốt đẹp giữa Quân đội và Hải quân hai nước; tin tưởng chuyến thăm hữu nghị nước CHND Trung Hoa của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam lần này sẽ tăng cường tình hữu nghị và thúc đẩy sự hợp tác giữa Quân đội và Hải quân hai nước lên tầm cao mới.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chúc mừng những thành tích mà Khu Phòng vệ Thượng Hải và Khu Cảnh bị Thượng Hải đạt được, và mong rằng trong thời gian tới, các đơn vị QĐND Việt Nam và Hải quân nhân dân Việt Nam được đến học tập, trao đổi kinh nghiệm từ các đơn vị Cảnh bị và Hải quân của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, nhất là trong xây dựng chính quy, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật; góp phần đưa các quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Trước đó, tối 14-4 tại thành phố Tây An, Thiếu tướng Toản Tiến Hổ, Chính ủy Quân khu tỉnh Thiểm Tây (Quân khu Lan Châu, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc) đã tiếp thân mật Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam.

Thiếu tướng Toản Tiến Hổ đã nhiệt liệt chào mừng Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và các thành viên trong đoàn đã đến thăm Quân khu tỉnh Thiểm Tây, coi đây là biểu hiện sâu đậm tình cảm đồng chí, tình anh em và là động lực thúc đẩy, tăng cường hơn nữa tình hữu nghị sâu sắc giữa hai Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Đồng chí Chính ủy Quân khu tỉnh đã giới thiệu với đoàn về lịch sử chính trị, địa lý, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và quân sự, quốc phòng của tỉnh Thiểm Tây. Đây là địa danh từng là cố đô của 13 triều đại phong kiến Trung Quốc, với nhiều di sản văn hóa độc đáo. Thế mạnh của tỉnh là sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản và du lịch. Hiện nay, Quân khu tỉnh Thiểm Tây có các Quân phân khu, các sư đoàn, lữ đoàn và trung đoàn dự bị động viên, 105 đội cảnh phòng và các phân đội trực thuộc. Nhiệm vụ của lực lượng Quân khu tỉnh là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng không, động viên quốc phòng và thực thi các nhiệm vụ đột xuất, khẩn cấp trên giao.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chúc mừng những thành tựu phát triển của tỉnh Thiểm Tây, trong đó có sự đóng góp của lực lượng vũ trang Quân khu tỉnh; trao đổi với lãnh đạo Quân khu tỉnh Thiểm Tây về mối quan hệ giữa Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc; một số vấn đề cần quan tâm, trong đó cần phải cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thực hiện diễn biến hòa bình, chia rẽ tình cảm, phá hoại mối quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước; về tăng cường giáo dục, giác ngộ chính trị cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân, nhằm duy trì, củng cố và ngày càng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc./.

Tin, ảnh: Đình Xuân