Hoành tráng và đong đầy cảm xúc tự hào, tin yêu

Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động, tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vẻ vang' đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND – kênh ANTV.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an đã đến dự chương trình. Cùng dự chương trình còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương, các tướng lĩnh, sĩ quan CAND qua các thời kỳ, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động và thân nhân.

Đại tướng Tô Lâm và đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu dự chương trình.

Chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vẻ vang” bao gồm 4 chương chính: Chặng đường vẻ vang - Những mốc son lịch sử; Vì bình yên cuộc sống; Quả đấm thép giữa thời bình; Mãi một niềm tin theo Đảng. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, đặc biệt là công nghệ trình chiếu Mapping, 3D, hơn 340 nghệ sĩ, chiến sĩ ở trong và ngoài lực lượng CAND đã tái hiện những chặng đường vinh quang, những cống hiến, hy sinh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động trong 50 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành.

Đại tướng Tô Lâm, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ.

Ở phần mở đầu, chương trình đưa người xem trở lại quá khứ với những mốc son lịch sử, trong đó có những dấu mốc quan trọng của lực lượng CAND, sự ra đời của 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, khái quát sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Bảo vệ (hiện nay là Cảnh sát Cơ động). Thông qua các tiết mục ca, múa, nhạc cùng nhiều hình ảnh tư liệu quý, chương trình cho thấy, ngay từ những ngày đầu thành lập, các cán bộ, chiến sĩ đã luôn sát cánh cùng với quân và dân cả nước, vượt qua khó khăn, gian khổ, góp phần tích cực đập tan mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, truy quét biệt kích, thổ phỉ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các mục tiêu quan trọng của đất nước.

Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn trong chương trình.

Lực lượng An ninh vũ trang miền Nam đã cùng các lực lượng khác chiến đấu anh dũng, kiên cường, tiêu diệt địch, bảo vệ tuyệt đối an toàn căn cứ cách mạng và tham gia tiếp quản, bảo vệ an ninh trật tự vùng mới giải phóng, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày vui đại thắng của dân tộc. Sau những chiến công, không ít cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tô thắm lá cờ Tổ quốc. Nhiều tác phẩm đã được đầu tư dàn dựng công phu và được các nghệ sĩ thể hiện thành công trên sân khấu lớn của Nhà hát Hồ Gươm, trong đó có ca, múa “Chạm vào quá khứ - những chặng đường vẻ vang”, ca khúc “Khát vọng xanh” (sáng tác: Nhạc sĩ Xuân Thủy), múa “Điểm nóng vùng cao”, ca khúc “Một rừng cây, một đời người” (sáng tác: nhạc sĩ Trần Long Ẩn), “Lặng lẽ xanh” (sáng tác: Tô Văn).

Ca sĩ Tân Nhàn và tốp múa biểu diễn trong chương 1.

Chương 2 của chương trình chủ đề “Vì bình yên cuộc sống” nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ thời điểm Bộ Công an quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động. Các cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao ý chí kiên cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đoàn kết hiệp đồng cùng các đơn vị trong CAND, Quân đội nhân dân, lập nên những chiến công xuất sắc. Bằng những động tác mạnh mẽ, khỏe khoắn, các diễn viên múa kết hợp cùng với các cán bộ, chiến sĩ Đặc nhiệm đã thể hiện thành công tinh thần ý chí chiến đấu của lực lượng CSCĐ, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc .

Chương 2 cũng đồng thời chuyển tải đến khán giả nhiều hình ảnh xúc động về các thân nhân, đặc biệt là những người mẹ, người vợ đã ngày đêm đảm đang, tần tảo, là hậu phương vững chắc để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Khá nhiều ca khúc đã được các nghệ sĩ biểu diễn trong chương 2 như: “Những bước chân tuần tra” (sáng tác: Đăng Vinh), “Vợ lính” (sáng tác: Lê Minh Sơn), “Niềm tin” (sáng tác: Đào Tiến”, “Những dấu chân thầm lặng” (nhạc: Nguyễn Công Chức, thơ: Nguyễn Đăng Độ).

Hình ảnh nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Chương 3 chủ đề “Quả đấm thép giữa thời bình” cho thấy sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng Cảnh sát Cơ động – “lá chắn thép” để góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân; là “quả đấm thép” để trấn áp đối với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm. Hình ảnh lực lượng Cảnh sát Cơ động có mặt kịp thời, góp phần giải quyết hiệu quả các vụ việc gây mất an ninh trật tự tại nhiều điểm nóng như ở Tây Nguyên, Sơn La, Đăk Lăk cũng đã được thể hiện sinh động thông qua nhiều tiết mục được dàn dựng công phu: Liên khúc “Nụ cười ánh thép – Quả đấm thép”, múa “Thần tốc”, ca múa “Những ngôi sao quyết thắng”.

Người xem chương trình cảm nhận rõ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn, nguy hiểm, thậm chí phải đánh đổi bằng máu và hy sinh cả tính mạng, cán bộ, chiến sĩ CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát Cơ động nói riêng đều “quyết tâm, đồng lòng” hoàn thành nhiệm vụ, luôn thực hiện tốt nhất lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động.

Chương trình khép lại với chương 4 chủ đề “Mãi một niềm tin theo Đảng”. Thông qua các tác phẩm: “Có Đảng soi sáng”, “Mãi khắc ghi lời Bác”, “Em là cảnh sát tý hon”, “Chạm vào vinh quang”, “Hành khúc CAND”, “Bài ca Cảnh sát Cơ động”, chương trình khẳng định niềm tin sắc son theo Đảng, “chỉ biết còn Đảng là còn mình” và luôn sẵn sàng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” của các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động. Trong các bức tranh yên bình ở mọi miền Tổ quốc, từ miền núi đến đồng bằng, từ Tây Bắc đến làng Sen quê Bác, đều có lực lượng Cảnh sát Cơ động đồng hành cùng nhân dân.

Hoa Nguyễn - Phong Sơn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/lanh-dao-bo-cong-an/hoanh-trang-va-dong-day-cam-xuc-tu-hao-tin-yeu-i728194/