Hoàng Xuân Vinh có giành HCV SEA Games 29 'dễ như ăn kẹo'?

Tròn 1 năm xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV Olympic lịch sử cũng là thời điểm, mọi tâm sức mà anh cũng như HLV Nguyễn Thị Nhung hướng đến là tấm HCV SEA Games 29.

Hoàng Xuân Vinh có giành HCV SEA Games 29 'dễ như ăn kẹo'? - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thăm đội tuyển bắn súng. Ảnh: Đ.H

Sau vinh quang giành được ở Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng đã được được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Báo Lao Động, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng LĐLĐVN. Xạ thủ này chia sẻ dù đã giành được HCV Olympic nhưng không vì thế anh ngừng cống hiến. Cả về mặt xã hội lẫn chuyên môn, anh vẫn dấn thân từng ngày.

Anh cho biết: “Tôi là VĐV từng cống hiến cho quân đội và quốc gia gần 20 năm. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có nhiều giai đoạn thể thao phát triển vượt bậc theo chiều hướng chung của xã hội và thế giới. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, sự phát triển này là tất yếu. Tuy nhiên, để có chiến lược phát triển vững chắc, chúng ta phải đầu tư chiều sâu, và cần có sự hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, Nhà nước để thể thao Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tham gia thi đấu tại Olympic, đó là niềm tự hào của không chỉ của riêng tôi mà của cả các đồng nghiệp làm công tác thể thao”.

Tại SEA Games 29, Hoàng Xuân Vinh chính là gương mặt được đặt nhiều kỳ vọng nhất của Đoàn TTVN. Dù là nhà vô địch Olympic, tuy nhiên Hoàng Xuân Vinh lại khá khiêm tốn khi chia sẻ về mục tiêu ở SEA Games 29.

Anh cho biết: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể và chuẩn bị rất tốt cho SEA Games. Còn về kết quả, tôi không thể nói trước rằng chúng ta sẽ đạt thành tích mỹ mãn. Nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ cố gắng giành thành tích cao nhất, có trách nhiệm với bắn súng và ĐTQG.

Đội tuyển bắn súng không đặt chỉ tiêu cụ thể cho tôi vì bắn súng bị cắt giảm rất nhiều nội dung đồng đội và chỉ tập trung nội dung cá nhân. Nói cụ thể rằng tôi sẽ đạt bao nhiêu HCV lúc này là việc rất khó”.

Chiều 7.8, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, bộ môn bắn súng đã cho thấy rõ sự quyết tâm giành thành tích cao tại đấu trường SEA Games 29 sắp tới. Bộ trưởng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện trong khả năng để môn bắn súng có cơ hội phát  triển vì đây là môn thể thao thế mạnh của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho bộ môn bắng súng hướng đến những đấu trường xa hơn là Asiad và Olympic tiếp theo. Đó mới là mục tiêu lớn bên cạnh mục tiêu SEA Games trước mắt.

Tuy là ngôi sao sang nhất ở SEA Games 29, nhưng Hoàng Xuân Vinh chỉ có thể giành tối đa 2 HCV ở giải đấu này. Lý do vì nước chủ nhà Malaysia đã cắt giảm quá nửa số nội dung của môn bắn súng, do đó mà Xuân Vinh thay vì dự tranh 4-6 nội dung chỉ còn cơ hội ở 2 nội dung cá nhân 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm.

Thực tế, Hoàng Xuân Vinh cũng chỉ được giao chỉ tiêu 1 HCV. Đẳng cấp là điều không phải bàn cãi với VĐV từng lấy HCV Olympic nhưng với môn bắn súng vốn mang tính đặc thù cao, khi về đấu trường SEA Games thì cũng không ai dám nói trước điều gì.

HOÀI ĐAN