Hoàng tử Harry lần thứ 2 khởi kiện gây nhiều tranh cãi

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  Gốc

  Hoàng tử Harry tiếp tục đâm đơn kiện Bộ Nội vụ và Cảnh sát thủ đô vì không đồng ý cho anh thuê cảnh sát bảo vệ khi trở về quê hương.

  Vào năm 2020, Hoàng tử Harry lần đầu kiện Bộ Nội vụ Anh sau khi cơ quan này ra quyết định không cung cấp sự bảo vệ, vốn được trích từ tiền thuế của dân, do anh rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và chuyển sang Mỹ sống.

  Vào thời điểm đó, Harry khẳng định rằng gia đình mình cảm thấy "không an toàn và quá nguy hiểm" khi về Anh mà không có các nhân viên an ninh bên cạnh.

  Công tước xứ Sussex là thành viên đầu tiên của hoàng gia Anh kiện chính phủ. Sau đó, Harry một lần nữa bị sốc khi Ủy ban Điều hành Hoàng gia từ chối quyền được cảnh sát bảo vệ, kể cả khi họ tự bỏ tiền ra để thuê. Tòa án đã nói với họ rằng cảnh sát Anh không phải là "lực lượng cho thuê".

  Hoàng tử Harry khởi động vụ kiện thứ 2.

  Hoàng tử Harry khởi động vụ kiện thứ 2.

  Vào hôm 4/8, đúng ngày sinh nhật tuổi 41 của Meghan Markle, tòa án Tối cao Anh xác nhận rằng Harry tiếp tục đâm đơn kiện lên Bộ Nội vụ và Cảnh sát thủ đô vì không đồng ý cho anh thuê cảnh sát bảo vệ.

  "Vụ kiện đang ở giai đoạn đầu, chưa có phiên điều trần nào được lên lịch và cũng chưa có quyết định nào được đưa ra", Văn phòng Tư pháp cho biết.

  Có thông tin cho rằng cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Harry và chính phủ Anh đã khiến Bộ Nội vụ tiêu tốn hơn 90.000 bảng Anh (hơn 2,5 tỷ đồng) và có thể đã vượt qua 100.000 bảng Anh tính từ tháng 5, bao gồm phí chi cho Bộ phận Pháp lý của Chính phủ và phí tư vấn luật sư.

  Tuy nhiên, nếu Harry thua kiện, Bộ Nội vụ sẽ được hoàn trả lại các chi phí này, nhờ vậy cũng giảm bớt phần tiền của người nộp thuế.

  Các thủ tục pháp lý trên cũng có thể gây thêm rạn nứt trong gia đình hoàng gia Anh. Theo tờ The Sun, đã có những căng thẳng giữa Harry và gia đình sau khi các luật sư tiết lộ Harry tin thư ký riêng của Nữ hoàng nhiều khả năng đã tác động đến phán quyết của tòa.

  Vợ chồng Meghan đã dính đến nhiều vụ kiện cáo.

  Vợ chồng Meghan đã dính đến nhiều vụ kiện cáo.

  Đội ngũ pháp lý của Công tước xứ Sussex nói rằng ngài Edward Young "đáng lẽ không nên liên quan" đến quyết định không cung cấp sự bảo vệ hồi tháng 2/2020, cho biết thêm giữa Harry và ông Young đã có "những căng thẳng đáng kể".

  Đầu năm nay, nhà viết tiểu sử hoàng gia Angela Levin, người từng có một năm làm việc với Harry, chỉ trích quyết định kiện chính phủ của hoàng tử là "quá tồi tệ". Levin tin hành động của Harry đã trở nên "rất thách thức", cho rằng anh đang làm tổn thương bà nội - Nữ hoàng Anh - bằng chính những đơn kiện này.

  Tuy nhiên, phán quyết từ một thẩm phán được đưa ra hồi tháng Ba khẳng định các phần trong cuộc chiến pháp lý của Harry sẽ vẫn là một bí mật.

  "Hệ thống an ninh bảo vệ của Chính phủ Anh rất nghiêm ngặt và phù hợp. Chính sách lâu dài của chúng tôi là không cung cấp thông tin chi tiết về những sắp xếp đó, vì làm vậy có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và ảnh hưởng đến an ninh các cá nhân. Sẽ không thích hợp khi bình luận về các thủ tục pháp lý đang diễn ra", phát ngôn viên chính phủ cho biết.

  Nguồn: The Sun

  Diệp Lục

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hoang-tu-harry-lan-thu-2-khoi-kien-gay-nhieu-tranh-cai-2220226801510964.htm