Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị ngai vàng

Theo đó, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà.

Chiều 13/10, Hoàng cung Thái Lan thông báo Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88. Quốc vương Thái Lan Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakri 234 năm, đã băng hà tại bệnh viện Sirirat ở thủ đô Bangkok.

Sau khi tin Quốc vương băng bà được phát đi, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha thông báo trên truyền hình về người kế vị. Theo đó, Người thừa kế ngai vàng sẽ là người nối ngôi Quốc Vương và Thái tử Maha Vajiralongkorn là người duy nhất được thừa kế Ngai vàng.

"Chính phủ sẽ tiến hành các thủ tục kế vị. Chính phủ sẽ thông báo với Hội đồng Lập pháp Quốc gia rằng Nhà vua đã chỉ định người kế vị vào ngày 28/12/1972", Thủ tưởng cho biết. Được biết, đây là ngày mà Hoàng tử Vajiralongkorn (hiện 64 tuổi) trở thành Thái tử.

Thái tử Thái Lan tuy vậy không được người dân Thái dành tình cảm yêu mến sâu sắc như đối với vua cha. Bởi lẽ, phần lớn thời gian vị Thái tử này sống ở nước ngoài, và một bộ phận dân chúng cho rằng ông là một "kẻ ăn chơi".

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị Ngai vàng Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Cùng tối, Thủ tướng Thái Lan cho biết, sau khi thông tin tới Hoàng Thái tử, Thái tử khẳng định sẵn sàng chờ đến thời thích hợp mới thực hiện lễ kế vị. Bởi "Hoàng Thái Tử muốn cùng người dân cả nước sẽ chia thời khắc đau buồn này" – Thủ tướng Thái Lan cho biết.

Thủ tướng Prayuth cũng nêu rõ: "Hoàng Thái tử khẳng định đã nhận thức được bổn phận của mình và sẽ tiếp tục hoàn thành bổn phận với tư cách người kế vị".

Hiện nay, toàn thể người dân Thái Lan đang chìm trong tang thương tưởng nhớ vị Quốc Vương mà họ vẫn tâm niệm là vị Thánh băng hà. Các cơ quan chính phủ trên toàn quốc được lệnh treo cờ rủ trong vòng 30 ngày; Giới chức chính phủ mặc đồ đen để tang trong vòng 1 năm. Đồng thời, sẽ không có hoạt động giải trí trong 30 ngày.

Kim Thanh