Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay

Nhằm thay thế cho chợ Rộ ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) trong khu dân cư, trung tâm thương mại Rộ có mức đầu tư gần 14 tỷ đồng đã được xây dựng cách đó gần 1km. Đã khai trương hơn 6 năm nhưng trung tâm thương mại này hiện vẫn hoang vắng.

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 1

Khu thương mại Rộ bỏ hoang 6 năm nay

Ngày 20/12/2007, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng khu Trung tâm Thương mại chợ Rộ tại xã Võ Liệt với tổng mức đầu tư 13,96 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, trên 3ha đất nông nghiệp đã được thu hồi. Nhà đầu tư - Cty CP Thương mại - Đầu tư miền Bắc đền bù giải phóng mặt bằng cho 98 hộ dân 2 thôn Thượng Đức và Trung Đức với gần 1,2 tỷ đồng.

Tháng 8/2008, dự án được khởi công. Toàn bộ dự án được quy hoạch trên diện tích đất hơn 30.000m2, với 10 công trình chính. Trong đó, đình chợ lớn có diện tích 1.200m2, đình chợ nhỏ 800m2… bao gồm 72 ki-ốt, có sàn để hàng, trong mỗi ki-ốt đều có nhà vệ sinh. Theo đánh giá của người dân và chính quyền, các ki-ốt được thiết kế hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sau lễ khai trương được tổ chức vào ngày 19/5/2010, UBND huyện Thanh Chương và UBND xã Võ Liệt đã thực hiện các quy trình để chuyển chợ Rộ về đây. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trong khi trung tâm thương mại tiền tỷ này vẫn để hoang thì cách đó gần 1km, chợ Rộ vẫn hoạt động nhộn nhịp.

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 2

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 3

Trở thành nơi để xe bò lốp, lúa của nông dân

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Cty CP TM-ĐT miền Bắc cho biết, ban quản lý khu thương mại chợ Rộ đã 3 lần tổ chức họp chợ, có nhiều chương trình khuyến khích, như 1 năm đầu không thu phí chợ. Trong 3 tháng đầu, các hộ vào kinh doanh được ban quản lý chợ trả thêm 1,5 triệu đồng/tháng nhưng hết chương trình khuyến mãi tiểu thương lại bỏ đi. Chủ đầu tư nhiều lần đưa các mặt hàng về bày bán khuyến mại trong chợ nhưng người đến mua bán, giao dịch rất ít.

Theo quan sát của chúng tôi, theo thời gian nhiều hạng mục của khu thương mại Rộ đã xuống cấp, mái đình chợ lớn bị tốc mái. Toàn bộ mặt bằng khu đất được dùng làm nơi để vật liệu xây dựng, một phần các ki-ốt được người dân dùng làm nơi chứa củi, rơm rạ hoặc bỏ hoang, cỏ mọc um tùm giữa chợ. Chợ tiền tỷ giờ bỏ đó nên nhìn rất xót của.

Để giải quyết chuyện chợ mới vắng như chùa Bà Đanh, còn chợ cũ đông như trẩy hội, chủ đầu tư đã có tờ trình xin bổ sung quy hoạch, thay đổi một phần công năng; chuyển 11 nghìn m2 đất sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở liền kề 2,5 tầng, kinh doanh tầng 1. Bản thiết kế được nhà đầu tư thống nhất, người mua đất có thể tự xây dựng theo thiết kế. Các hộ gia đình đã nhượng đất cho dự án sẽ được ưu tiên khi mua đất.

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 4

Cỏ mọc đầy khuôn viên

Được biết, hiện UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho 4 sở gồm Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, Sở Công thương, Sở TN-MT và UBND huyện Thanh Chương, xã Võ Liệt kiểm tra lại để tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An xử lý.

Ông Trần Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết thêm: “Trong thời gian qua nhà đầu tư cũng đã lắng nghe ý kiến của bà con tiểu thương, kể cả việc sẵn sàng mở rộng các ki-ốt cho phù hợp với điều kiện khí hậu và thói quen kinh doanh của các tiểu thương. Hi vọng rằng, sau khi thay đổi quy hoạch và điều chỉnh công năng, trung tâm thương mại này sẽ sớm được các tiểu thương đón nhận”.

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 5

Xưởng cưa mọc lên trong khu thương mại

Hoang tàn khu thương mại chục tỷ đồng bỏ không 6 năm nay - Ảnh 6

Đình chợ lớn bị tốc mái