Hoàng Quyên bất ngờ "quay về" với Lê Minh Sơn

Những tưởng sau khi đoạt ngôi á quân Vietnam Idol, Hoàng Quyên sẽ tìm đến những dòng nhạc thời thượng mang tính giải trí nhiều hơn, nhưng cô đã “quay lại” với Lê Minh Sơn để tung ra vol 1 gồm 8 ca khúc của anh chàng nhạc sỹ tự mệnh danh là “nhà quê” này.

Bìa CD vol 1 của Hoàng Quyên

Cửa thơm mùi nắng là tên một trong 8 ca khúc, cũng chính là tên của album này. Đây là một trong những sáng tác mới nhất mà Lê Minh Sơn viết cho Quyên thu âm khi làm album vol 1. Sự tinh tế trong câu từ với dụng ý vẻ đẹp của người đàn bà 1 con đã khiến Cửa thơm mùi nắng gợi lên nhiều liên tưởng thú vị. Ca khúc này Hoàng Quyên trình bày khá hoàn hảo, vừa đủ đằm nhưng không mất đi vẻ trong sáng, vừa đủ chín để vẫn không thiếu sự trẻ trung tươi mới.
Ngoài Cửa thơm mùi nắng, còn có những ca khúc mới khác như Có đôi, Mọi lúc mọi nơi bên cạnh một số bài hát quen thuộc như À í a, Em và đêm, Gió mùa về, Ngày em ra đời, và ca khúc mới phát hành MV gần đây: Sóng ngang. Có thể nói sự “mới” và “cũ” được biên tập và thể hiện khá hài hòa trong tổng thể album theo một mạch cảm xúc nhẹ nhàng, bay bổng, trong sáng nhưng khá sâu sắc.
Điểm nhấn trong Album Cửa thơm mùi nắng, rất có thể không phải ca khúc chủ đề, mà theo chủ quan người viết, chính là À í a và Em và đêm. Đây là hai ca khúc Hoàng Quyên hát lại nhưng thực sự ấn tượng. Với Em và đêm, Hoàng Quyên đã thể hiện trong đêm nhạc Lê Minh Sơn trước đây gồm sự tham gia của Thanh Lam và Tùng Dương. Khán giả đã ngạc nhiên khi Hoàng Quyên “làm mới” Em và đêm khá ấn tượng và khác lạ so với “bản gốc” Thanh Lam. Ngay cả một vài người fan của Thanh Lam cũng phải thừa nhận Quyên hát Em và đêm rất hay và lạ.
Tuy nhiên, À í a mới chính là ca khúc gây được cảm xúc mãnh liệt nhất trong album này, đặc biệt là những ai có một quá khứ tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm nơi thôn dã. Quyên hát bài này mộc mạc, chậm rãi, tự sự đầy chất chứa nỗi niềm… như tâm sự của chính những người nông dân hàng ngày nhìn ruộng đất nông nghiệp quê mình biến dần thành những khu công nghiệp, hay là sự điền viên nơi thôn dã đã được thay bằng nhịp sống đô thị.
Chính Hoàng Quyên cũng tâm sự rằng khi hát đến câu “Ngày xưa, tiếng ru mẹ ru, tiếng ru mỏng manh rung động nhà tranh” cô đã ngồi thụp xuống để khóc đến nỗi không thể thu âm tiếp, bởi câu hát ấy chính là hình ảnh tuổi thơ của cô mà mẹ Quyên vẫn thường kể, đó là cô sinh ra và lớn lên bằng tiếng ru à ơi của mẹ trong một căn nhà lá đơn sơ bên cạnh một hồ nước, tuy nghèo nhưng đầm ấm tình yêu thương gia đình. Vì thế khi đi xa, cô luôn nhớ về quê hương mình và khi hát, cảm xúc ùa về rất tự nhiên. Đây có thể coi là phiên bản À í a cảm xúc nhất trong số các ca sỹ đã thể hiện.
Bên cạnh À í à, Em và đêm thì Gió mùa về cũng được Hoàng Quyên thể hiện khá ấn tượng. Trước đây Ngọc Khuê và thời gian gần đây Nguyễn Trần Trung Quân đã từng thể hiện rất thành công ca khúc này. Nếu như bản phối của Ngọc Khuê đậm chất dân gian đương đại, Trung Quân cực kỳ sôi động, trẻ trung và hiện đại thì Hoàng Quyên lai dùng bản phối pop rock khá “chơi” và dễ phiêu. Đây là bản thu âm cũ nhất trong album này. Gió mùa về phiên bản này Hoàng Quyên thu âm từ khi 17 tuổi, lúc giọng hát còn đầy chất hoang sơ, non kỹ thuật nhưng trong sáng, giản dị và đầy sự tươi mới. Chính vì những điều đó mà Lê Minh Sơn đã không cho Quyên thu lại mà lấy nguyên bản thu cũ kỹ nhưng rất giá trị này.

Hoàng Quyên cũng chia sẻ cô đang hạnh phúc trong tình yêu và luôn thầm cảm ơn "người ấy" đã luôn bên cạnh làm chỗ dựa vững chắc cho cô.

Cả album là phong cách nhẹ nhàng, nhiều ca khúc mang màu sắc acoustic khá ấn tượng. Giọng hát Hoàng Quyên khi nồng nàn cảm xúc, lúc đắm say khao khát và có những bài lại rất trong sáng, hồn nhiên. Đó cũng giống như tính cách của cô ngoài đời vậy. Quyên cho biết toàn bộ kinh phí cô sản xuất album này được lấy từ cát xê đi hát trong 2 năm qua. Cô cũng nói rằng rất tự tin với bản thân mình nên không có “mơ màng” chuyện lấy chồng đại gia, Quyên tin giọng hát của mình sẽ được công chúng yêu mến và cô có thể sống thoải mái cũng như giúp đỡ cho gia đình bằng chính nghề hát mà cô theo đuổi.
Hoàng Quyên cũng tiết lộ rằng sau album này sẽ bắt tay vào làm một CD các ca khúc của các nhạc sỹ nổi tiếng như Phó Đức Phương, Trần Tiến, Nguyễn Cường… song song với dự án hát nhạc Trịnh Công Sơn theo phong cách acoustic. Hy vọng Hoàng Quyên sẽ tiếp tục thành công với những sản phẩm âm nhạc của mình và được đông đảo công chúng mến mộ.

Ngô Bá Lục