Hoang mang vì lợn chết vứt bỏ tràn lan, dân ra đường phải bịt mũi

Xác lợn chết chưa rõ nguồn gốc bị vứt bỏ tràn lan, bốc mùi hôi thối không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn khiến người dân hoang mang.

Theo phản ánh của người dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, gần đây trên địa bàn liên tục xuất hiện tình trạng người dân vứt bỏ xác lợn chết tràn lan.

Số lợn chết này lâu ngày bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, phần nữa lại chưa xác định được nguồn gốc nên khiến người dân rất hoang mang lo lắng.

Hoang mang vì lợn chết vứt bỏ tràn lan, dân ra đường phải bịt mũi - Ảnh 1

Người dân phải bịt mũi "chịu trận" vì lợn chết bốc mùi hôi thối bị vứt bỏ tràn lan. Ảnh: LC.

Có mặt tại phường Hương Vân, theo ghi nhận của PV nhiều xác lợn chết được phát hiện ở nhiều nơi như ao hồ, ven đường, bụi rậm,.. Lợn chết có cả lợn to lẫn lợn nhỏ, hầu hết đều được buộc trong các bao tải lớn và đã bốc mùi nồng nặc, ruồi nhặng đậu kín xung quanh.

Anh Đức, một người dân sống tại thôn Lại Bằng, phường Hương Vân cho biết: “Lúc tôi đi thả lưới đã phát hiện mấy cái bao tải này, mùi thối bốc ra rất là khó chịu”. Theo nhiều người dân địa phương, các bao tải chứa lợn chết này cũng xuất hiện trong các khu đông dân cư gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Nhiều người phỏng đoán số lợn này có thể là của các khu vực quanh phường Hương Vân hoặc là từ phía đầu nguồn trôi về vì khu vực đầu nguồn có rất nhiều trang trại chăn nuôi lợn.

Anh Cao Văn Hiếu, một hộ chăn nuôi lợn tại thôn Lại Bằng hoang mang: “Mấy ngày nay thấy xác lợn người ta vứt nổi trôi, gia đình tôi đang nuôi nhiều lợn chuẩn bị bán nên rất lo lắng. Không biết có dịch bệnh gì xảy ra không”.

Hoang mang vì lợn chết vứt bỏ tràn lan, dân ra đường phải bịt mũi - Ảnh 2

Nhiều hộ chăn nuôi hoang mang vì lo sợ dịch bệnh từ số lợn bị vứt bỏ này... Ảnh: LC

Trao đổi với PV, ông Châu Văn An – Chủ tịch UBND phường Hương Vân xác nhận có thông tin như phản ánh của người dân. Về phía chính quyền địa phương, ngay sau khi nhận được phản ánh đã cử người tiến hành các biện pháp kiểm tra, tiêu hủy.

Liên quan đến phản ánh của người dân, ông Lê Hoài Nam – Trưởng trạm Thú y thị xã Hương Trà cho biết: “Vừa rồi chúng tôi có ghi nhận một số trường hợp lợn bị đau nhưng đã điều trị khỏi, riêng các trường hợp lợn chết bị vứt này trước mắt tôi cũng chưa rõ là người dân ở đây vứt hay từ nơi khác trôi về”.

Theo ông Nam, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lợn chết vứt bỏ tràn lan, bốc mù hôi thối, phía trạm đã cùng chính quyền địa phương về tiến hành kiểm tra, xử lý. Trạm cũng đã tham mưu UBND thị xã có công văn về chống dịch và lên kế hoạch kiểm tra các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Được biết, phường Hương Vân hiện có khoảng 1000 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có khoảng 20 họ chăn nuôi có quy mô trung bình trở lên. Việc lợn chết chưa rõ nguồn gốc bị vứt bỏ bừa bãi không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nhiều hộ chăn nuôi cũng đang rất hoang mang trước nguy cơ dịch bệnh. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ để người dân được an tâm.

Lê Chung

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất