Hoang mang quy định chỉ sơ tán người tiêm vaccine trước khi núi lửa phun trào

Hàng chục nghìn người nằm trong khu vực 'báo động đỏ' đã được lệnh sơ tán khi ngọn núi lửa La Soufriere tại đảo quốc St. Vincent ở Caribe chuẩn bị phun trào. Tuy nhiên, chính quyền địa phương tại đây yêu cầu người dân phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi lên tàu cứu hộ.

Người dân nhìn từ xa tro bụi và khó bốc lên khi núi lửa La Soufriere phun trào ngày 9/4. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, ngọn núi lửa La Soufriere trên quốc đảo St. Vincent phía Đông Caribe đã phun trào vào ngày 9/4, tạo ra những cột khói bụi trên bầu trời cao tới 10km. Với khoảng 16.000 người sống trong vùng báo động đỏ gần núi lửa, các nhà chức trách đã nỗ lực đưa ra các kế hoạch sơ tán chỉ vài giờ trước khi vụ phun trào xảy ra.

Tuy nhiên, theo một bản tin ghi lại hình ảnh sơ tán phát sóng trên đài CBS News, phóng viên Norah O’Donnell cho biết các du thuyền đang khẩn trương sơ tán người dân rời khỏi đảo, tuy nhiên chỉ có những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới được phép lên tàu. Đoạn bản tin đã nhanh chóng được đăng tải và lan truyền trên các trang mạng xã hội, khiến nhiều người cảm thấy hoang mang về quy định lạ lùng này.

Thực tế, đúng thật các nhà chức trách đã đặt ra quy định đó. Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng đảo quốc Ralph Gonsalves cho biết những người được sơ tán cần phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi lên 4 du thuyền của Royal Caribbean và Carnival Cruise Line. Nhà lãnh đạo nói thêm những quốc gia láng giềng như đảo St. Lucia, Grenada, Barbados và Antigua chỉ tiếp nhận những người đã tiêm vaccine.

Tuy nhiên, bất chấp thông báo của Thủ tướng Gonsalves, các tàu cứu hộ đều không đề cập đến chuyện không tiếp nhận hành khách chưa tiêm vaccine.

Đại diện các tàu của Royal Caribbean cho biết: “Tất cả các biện pháp phòng ngừa sẽ được thực hiện để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho thủy thủ đoàn và hành khách lên tàu”. Chính phủ của các đảo nói trên cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào làm rõ liệu họ có chấp nhận những người sơ tán chưa được tiêm phòng hay không.

Theo thông báo của St. Vincent, quốc đảo này nhận được lô hàng vaccine đầu tiên chỉ hai ngày trước khi núi lửa phun trào. Tính đến thời điểm hiện tại, St. Vincent và Grenadines ghi nhận 1.789 ca mắc COVID-19, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hoang-mang-quy-dinh-chi-so-tan-nguoi-tiem-vaccine-truoc-khi-nui-lua-phun-trao-20210411204220612.htm