Hoàng Mai - Hà Nội: Chính quyền phường Tân Mai cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

Sau 20 năm, gia đình ông Vũ Đức Hải trú tại phường Tân Mai (Hoàng Mai - Hà Nội) vẫn chây ỳ không bàn giao đất thực hiện dự án. Qua thời gian, phần đất lấn chiếm này đã “biến tướng” thành nhà ở trước sự bất lực của các cơ quan chức năng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự tại địa phương.

Hoàng Mai - Hà Nội: Chính quyền phường Tân Mai cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân - Ảnh 1

Khu đất của ông Vũ Đức Hải đang sinh sống bị “tố” mắc nhiều sai phạm.

Năm 1995, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi 3.700m2 đất do UBND phường Tân Mai đang quản lý sử dụng giao cho Công an quận Hai Bà Trưng quản lý, làm chủ đầu tư huy động vốn của 52 cán bộ, chiến sỹ để xây dựng làm nhà ở. Sau khi hoàn tất các thủ tục kê khai, nộp phí sử dụng đất với Chi cục Thuế Hà Nội, mảnh đất đã được Sở Địa chính cắm mốc giới.

Cũng ngay sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng , thành viên gồm các phòng, ngành chức năng, UBND địa phương tham gia khảo sát thực địa mặt bằng, lên phương án đền bù cho 6 hộ dân có liên quan đến chỉ giới mặt bằng mà Công an quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng.

Năm 1996, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng nhất trí thông qua phương án đền bù, được UBND thành phố Hà Nội thẩm định và cho ý kiến giải quyết.

Quá trình triển khai dự án có 4 hộ dân đã chấp nhận phương án đền bù theo qui định của UBND thành phố, còn 2 hộ lấn chiếm đất công không nhận đền bù là các hộ ông Vũ Đức Hải và bà Vũ Thị Thanh.

Riêng với hộ ông Hải có khó khăn về nhà ở, các cấp ngành của Hà Nội đã tạo điều kiện cho phép gia đình ông Hải tái định cư tại chỗ nếu ông này trả phần lấn chiếm và làm thủ tục đóng góp như cán bộ chiến sỹ Công an quận Hai Bà Trưng, nhưng ông Hải không chấp nhận.

Sau đó, các cấp ngành chức năng của quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần làm việc, song các hộ dân kể trên vẫn không nghiêm túc thực hiện quyết định đền bù để di chuyển trả lại mặt bằng.

Theo văn bản được Đội Quản lý trật tự xây dựng - Đô thị quận Hai Bà Trưng lập ngày 19/02/2001 cho thấy, hộ ông Vũ Đức Hải đã xây dựng một gian nhà cấp 4 bằng tường gạch 110 mái fibrô ximăng có diện tích 9m2 trên diện tích đất lưu không của nhà P6 đã được thành phố thu hồi giao cho Công an quận Hai Bà Trưng quản lý làm chủ đầu tư, huy động vốn của cán bộ công nhân viên trong cơ quan xây dựng nhà để ở, việc xây dựng của ông Vũ Đức Hải đã vi phạm Điều 8 của Nghị định 48CP và điều 14 của 12/1998/QĐ-UB có hình phạt hành chính 45 nghìn đồng và buộc khôi phục như ban đầu.

Bằng văn bản, Đội Quản lý trật tự xây dựng - Đô thị quận Hai Bà Trưng khẳng định, vi phạm của hộ ông Hải thuộc thẩm quyền xử phạt của UBND phường Tân Mai.

Sau gần 20 năm kể từ khi dự án được triển khai thực hiện, lô đất trải qua nhiều biến động về địa giới hành chính, theo đó, phường Tân Mai được chuyển giao về quận Hoàng Mai quản lý vào năm 2003. Vậy nhưng, các kiến nghị của người dân về vi phạm của hộ ông Vũ Đức Hải lấn chiếm trên phần đất khu nhà ở của chiến sỹ Công an quận hai Bà Trưng chưa được giải quyết dứt điểm, phát sinh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo ý kiến của các hộ gia đình bà Phạm Thanh Thủy, Nguyễn Thanh Nga, Đặng Ngọc Phương và ông Ngô Văn Quán, được biết, năm 2006, ông Hải tiếp tục lấn chiếm thêm phần đất là đường đi của khu tập thể Công an. Sau đó, hộ ông Hải đã ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố cản trở lối đi của người dân mà không có sự ngăn chặn nào từ phía các cơ quan chức năng.

Liên quan đến phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai phụ trách lĩnh vực xây dựng và đô thị. Qua trao đổi, ông Huy cho biết, tôi mới tiếp quản nhiệm vụ công tác từ giữa năm 2016, công trình của ông Hải đã xây dựng hoàn thiện và đi vào sử dụng từ lâu rồi, không có phát sinh thêm gì cả. Từ ngày nắm địa bàn đến nay, công trình này vẫn như hiện tại, không ghi nhận thêm hoạt động xây dựng nào mới diễn ra. Sau khi có phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và rà soát hồ sơ thêm.

Có thể thấy rõ, nguyên nhân chính dẫn tới sai phạm kéo dài là ý thức chấp hành kỷ cương pháp luật của chủ đầu tư yếu kém. Cùng với đó là việc các cơ quan chức năng chậm xử lý dứt điểm những sai phạm, không những làm mất an ninh trật tự địa phương mà còn gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Qua đây, Báo Xây dựng đề nghị UBND phường Tân Mai cần khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện của người dân để chúng tôi sớm có thông tin trả lời bạn đọc.

Phúc Khang