Hoàng loạt trang web hàng đầu của Mỹ tê liệt do bị tấn công DDos

Tại Mỹ vừa xảy ra hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet khiến một loạt trang web hàng đầu bị tê liệt.

Vụ tấn công khiến nhiều trang web và mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, PayPal.. ở nước này không thể truy cập trong nhiều giờ. Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới.

Hoàng loạt trang web hàng đầu của Mỹ tê liệt do bị tấn công DDos - Ảnh 1

Ảnh minh họa: AP

Trên trang web của mình, Dyn- công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet có trụ sở tại New Hampshire- cho biết các máy chủ tên miền DNS đã hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDos) vào lúc 7h10 (giờ địa phương) khiến các dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn.

Khoảng 2 tiếng sau đó, Dyn cho biết “các dịch vụ đã được khôi phục lại như bình thường”. Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa hết khi công ty lại xác nhận vụ tấn công từ chối dịch vụ thứ 2 đã xảy ra vào lúc 11h52. Rạng sáng 22/10, Dyn cho biết các kỹ sư đang tiếp tục điều tra và nỗ lực hạn chế xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng DNS.

Tương tự, nhà cung cấp dịch vụ web (AWS) của Amazon cũng ghi nhận một cuộc tấn công mạng cùng khoảng thời gian Dyn bị tấn công vào sáng hôm qua. Tuy nhiên, hiện vấn đề này đã được khắc phục và dịch vụ đã hoạt động bình thường trở lại.

Các cơ quan an ninh hàng đầu Mỹ như Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang giám sát tình hình và sẽ điều tra thủ phạm các vụ tấn công.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Tôi nhận được thông tin rằng Bộ An ninh Nội địa- cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm giám sát an ninh và không gian mạng và điều phối giữa các lĩnh vực công tư để bảo vệ lợi ích của Mỹ trong không gian mạng- đang giám sát tình hình và sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề này. Hiện tôi chưa có bất cứ thông tin gì để chia sẻ về kẻ phải chịu trách nhiệm về hành động này.”

Kỹ sư trưởng của công ty an ninh mạng Arbor Networks, Roland Dobbins nhận định quy mô của cuộc tấn công hôm qua tại Mỹ không nhất thiết có nghĩa là kẻ tấn công có nguồn lực lớn.

Tấn công từ chối dịch vụ là thuật ngữ điện toán dùng để chỉ trường hợp hàng nghìn máy chủ hoặc hệ thống điện toán bị tấn công, khiến người dùng không thể truy cập vào các trang mạng.

Các vụ tấn công từ chối dịch vụ mới đây đã khiến hàng loạt trang web nổi tiếng như Twitter, Etsy, Nexflix, CNN, HBO Now, Mashable, PayPal, The New York Times, People hay Wall Street Journal...bị đánh sập.

Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng của công ty an ninh mạng Synack cho biết: “Các vụ tấn công từ chối dịch vụ như thế này không làm lộ các dữ liệu nhạy cảm. Chúng ta đang nói đến việc các trang web bị sập chứ không nhất thiết là các dữ liệu bị đánh cắp”.

Mặc dù vậy, vụ tấn công mạng này xảy ra vào thời điểm nước Mỹ chưa bao giờ có nỗi sợ lớn đến thế đối với các mối đe dọa an ninh mạng sau khi hàng loạt tổ chức chính trị và cơ quan bầu cử bị các tin tặc xâm nhập.

Sự cố an ninh mạng hôm qua tại Mỹ nhấn mạnh sự phụ thuộc của con người vào Internet khi có nhiều công ty có thương hiệu và người dùng của các công ty này bị ảnh hưởng. Điều đó cũng chứng minh rằng thách thức đối với an ninh mạng là vô cùng lớn và không giống với bất cứ mối đe dọa nào khác ở thế giới thực./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp