Hoảng loạn vì mỏ đá nổ rung nhà

(Xây dựng) - Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, việc Nhà nước cho đầu tư tuyến Tỉnh lộ 433 tại Hòa Bình là để địa phương mở mang cuộc sống, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi triển khai, công tác thi công tuyến đường này đã bộc lộ nhiều bất cập. Mới đây, nhiều người dân sinh sống tại xã Tu Lý lại khốn khổ vì mỏ đá Tày Măng nổ mìn, phá đá suốt đêm ngày. Đường liên thôn, liên xã bị tàn phá bởi xe tải hạng nặng. Điều lạ là chính quyền địa phương dường như không “hay biết” về tình trạng này. Đã đến lúc cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khi cấp giấy phép cho khai thác mỏ đá mà không giám sát chặt chẽ.

Đoàn xe hạng nặng tấp kết hàng

Đá rơi thẳng vào nhà dân

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Bắc (tên khác gọi là Hải), nhà ở xóm Tày Măng bức xúc cho biết: nhà ông chỉ cách mỏ đá chừng khoảng 50m, vậy mà không hiểu sao mở đá lại được cấp giấy phép khai thác. Hậu quả, mỗi khi tiếng kẻng báo động nổ mình là gia đình ông Bắc lại run sợ, hoảng loạn.

Ông Bùi Văn Bắc bày tỏ nỗi bức xúc

Dẫn phóng viên ra ngoài vườn, ông Bắc nói: mỗi khi mỏ đá nổ, đá to, nhỏ bay tứ tung. Nhà ông đã mấy lần bị đá rơi lên mái tôn, kêu loảng xoảng, vỡ vụn. Đá bay sang khu vườn nhiều vô kể. Ông kiến nghị lên Công an xã Tu Lý, dẫn họ vào lập biên bản, kiến nghị sang chỗ anh Hùng, Giám đốc của doanh nghiệp, nhưng họ chỉ đến xin lỗi. Xong, ngày mai đá lại văng. Kêu mãi, hết cấp này đến cấp kia mà đá vẫn rơi. Ông Bắc kiến nghị, đã đến lúc cần phải có biện pháp mạnh với doanh nghiệp này để người dân đỡ khổ.

Bà Xa Thị Hoàn bên căn nhà bị hư hại

Tương tự như nhà ông Bắc, bà Xa Thị Hoàn, 50 tuổi, một người hàng xóm khác cho biết, gia đình bà cũng khốn khổ như nhà ông Bắc, ngoài chuyện đá bay, căn nhà xây của gia đình đã bị rạn, nứt nhiều chỗ. Vết nứt dọc, nứt ngang khắp nhà khiến căn nhà trở nên nguy hiểm. Bất bình, gia đình bà gọi điện cho Giám đốc Hùng thì phía Công ty có sang, sau đó gửi cho gia đình ít tiền và bảo đi mua xi măng về trát vào những chỗ nứt. Cũng vì nể có chồng làm thuê trong mỏ nên gia đình bà Hoàn đi mua xi măng về trát, bít vào những chỗ nứt. Nhưng cứ trát, vá xong vài hôm, doanh nghiệp nổ mìn, nhà lại nứt. Bực quá, gia đình bà lại gọi điện đề nghị doanh nghiệp nổ mìn ít thôi, nhưng nói xong đâu lại vào đấy.

Đường dẫn vào mỏ đá

Bà Hoàn còn cho biết thêm, hàng ngày, đoàn xe tải chở đất đá lặc lè qua xóm, gây bụi mù. Ngay cả kho đá tại đây cũng gây bão bụi mỗi khi họ nghiền. Vậy mà chả có cấp nào đến kiểm tra, đoái hoài gì đến mỏ đá. Bà Hoàn đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở đây…

Nhiều dấu hiệu khuất tất

Tận “mục sở thị” tại mỏ đá, phóng viên quan sát thấy: về công tác khai thác, mỏ đá này chưa tiến hành cắt ngọn núi, mỏ đá Tày Măng vẫn khai thác theo kiểu máng vỉa, bới bới một góc. Với kiểu “đánh máng” như vậy, rất dễ gây tai nạn cho người lao động cũng như nguy hiểm luôn rình rập. Ngay khu vực bãi đá tập kết, khu vực trạm nghiền đều không có bạt phủ che chắn, không có hệ thống phun sương khi sản xuất, điều này sẽ khiến cho người dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng bởi gió bụi.

Mỏ đá không “cắt ngọn”

Đề nghị làm việc, nhưng những người trông coi mỏ cho biết, ông Hùng “Vstar” làm chủ ở đây, mọi giấy phép về các quy định mỏ hiện không có, có gì liên hệ với ông Hùng. Phóng viên liên hệ với ông Hùng để làm rõ những nghi vấn ở đây thì ông Hùng cho biết: hiện tại, ông này đang đi… lễ, có gì liên hệ sau. Sau đó, ông này cúp máy.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Mạnh Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: mỏ đá này do Công ty CP Xây dựng Đà Bắc làm chủ đầu tư, khai thác. Về phía UBND huyện Đà Bắc cũng chưa nắm được sự việc, bởi vậy sau khi tiếp nhận được thông tin, UBND huyện sẽ sớm làm rõ trách nhiệm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ thông tin tiếp về vấn đề này.

Đức Hải