Hoảng hồn với thông tin 'hàng trăm tài xế taxi dương tính với ma túy'

Nhiều người dân TP Hồ Chí Minh hoang mang khi biết tin hàng trăm tài xế lái xe taxi có phản ứng dương tính với chất gây nghiện bị cấm. Đáng nói hơn, số lượng các tài xế có dính líu tới chất cấm này, chủ yếu là tài xế của hãng taxi có uy tín như Vinasun và Mai Linh…

Hàng trăm tài xế Vinasun, Mai Linh có dính líu tới chất gây nghiện. Ảnh: Ứng Hòa.

Vô vàn hiểm họa

Theo chị Phương, một người dân làm nghề kinh doanh, sinh sống ở quận Tân Phú (TP HCM) thì chị vô cùng hoang mang khi biết thông tin có rất nhiều tài xế taxi có dấu hiệu sử dụng ma túy.

“Là người thường xuyên di chuyển bằng phương tiện taxi vì công việc, tôi thấy rất lo lắng khi biết có nhiều tài xế đã sử dụng ma túy. Nếu chẳng may mình gọi trúng xe có tài xế là người sử dụng chất ma túy, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Rất nhiều hiểm họa có thể xảy ra, đặc biệt là với phụ nữ như chúng tôi khi đi một mình”.

Không chỉ chị Phương mà những ai thường di chuyển trên các chuyến taxi cũng cảm thấy rùng mình, lạnh gáy nếu ngồi trên chiếc taxi được điều khiển bởi người nghiện hút.

Trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ vừa qua, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm tra sức khỏe và phát hiện có 122 trường hợp tài xế có kết quả dương tính với chất gây nghiện, 65 trường hợp tài xế không đủ điều kiện sức khỏe.

Trong đó, đặc biệt là hãng taxi Vinasun có 84 trường hợp dương tính với chất gây nghiện, hãng vận tải Mai Linh là 16 trường hợp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tài xế sử dụng ma túy bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hành khách di chuyển mà còn là an toàn giao thông chung của xã hội.

Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của tài xế điều khiển phương tiện trên địa bàn là hoạt động được báo trước, phía doanh nghiệp và tài xế có đủ thời gian để chuẩn bị. Vì vậy, khi kết quả của các bác sỹ cho biết hàng trăm tài tài xế dương tính với chất gây nghiện là khá bất ngờ.

Tuy nhiên, đây không chỉ là việc không đảm bảo quy định về an toàn giao thông mà còn có thể bị xử lý trước pháp luật nếu có những liên quan tới chất ma túy. Trước mắt, cơ quan quản lý sẽ chờ phía doanh nghiệp báo cáo, xác minh lại lần nữa trước khi có quyết định cụ thể.

Chưa cắt hợp đồng

Để xử lý vấn đề nghiêm trọng này, theo bà Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Maketing của Tập đoàn Vinasun, việc có nhiều tài xế của hãng này dương tính với kết quả kiểm tra chất gây nghiện là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trên thế giới từng xác nhận, có người không sử dụng ma túy nhưng vẫn có thể dương tính với kết quả kiểm tra bởi họ sử dụng một số loại hóa chất nào đó.

Mặc dù vậy, bà Quỳnh chưa đưa ra được chất gì cụ thể không phải ma túy nhưng lại có kết quả dương tính với chất gây nghiện như kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Maketing của Tập đoàn Vinasun cũng cho rằng, nhằm mang đến sự công bằng và quyền lợi của người lao động ở Vinasun, lãnh đạo tập đoàn có kế hoạch sẽ đưa những tài xế có kết quả dương tính với đợt xét nghiệm vừa qua đi kiểm tra lại một lần nữa ở Viện Pastuer thành phố.

“Nếu thực sự tài xế của hãng có sử dụng chất ma túy, chắc chắn sẽ cắt hợp đồng và xử lý theo quy định của pháp luật”, bà Quỳnh nhấn mạnh. Tương tự, hãng taxi Mai Linh cũng cho biết, kết quả bước đầu là 16 trường hợp tài xế dương tính với chất gây nghiện sẽ được đưa đi xét nghiệm lại, trước khi có hình thức xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay quy trình tuyển dụng tài xế của nhiều hãng taxi, như hãng Vinasun hay Mai Linh thường dựa vào hồ sơ của người tuyển dụng. Nghĩa là, người tuyển dụng sẽ tự điền các thông tin cũng như đi xác minh các thông tin đó. Riêng vấn đề sức khỏe, tất cả chỉ yêu cầu có giấy xác nhận của phía bệnh viện.

Vậy nhưng, thực tế hiện nay nhiều người đều biết là quy trình khám sức khỏe để đi xin việc vẫn còn nhiều bất cấp, lỏng lẻo và chưa phản ánh chính xác tình trạng của người lao động. Việc không có đơn vị độc lập giám định kết quả sức khỏe tài xế sẽ mang đến nhiều mối nguy hiểm cho hành khách.

Đoàn Xá