Hoàng gia Nhật liên tiếp nhập viện

  1 đăng lạiGốc

  (NLĐO) – Hãng tin Kyodo cho hay Nhật hoàng Akihito đã phải nhập viện tối 6-11 do sốt và viêm phế quản. Trước đó một ngày, cô cháu gái là công chúa Aiko vừa xuất viện sau 5 ngày điều trị.

  Theo một phát ngôn viên của cơ quan giúp việc cho Hoàng gia Nhật, Nhật hoàng Akihito, 77 tuổi, "nằm viện từ tối 6-11 do bị sốt liên tục và ngày càng có nhiều triệu chứng viêm phế quản". Truyền hình Nhật Bản sau đó cũng đưa hình ảnh Nhật hoàng đến Bệnh viện Đại học Tokyo cùng Hoàng hậu Michiko.

  Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko trên đường đến bệnh viện tối 6-11. Ảnh: AFP

  Nhật hoàng Akihito lên ngôi từ năm 1989 và luôn nhận được sự kính trọng của người dân xứ hoa anh đào. Trong hơn hai thập niên trị vì, ông đã nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa hoàng gia và dân thường ở Nhật.

  Hiếm khi xuất hiện trên truyền hình, nhưng 5 ngày sau thảm họa động đất – sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3, Nhật hoàng đã lên tivi an ủi người dân và thân hành đến các vùng bị thiệt hại nặng nề vào tháng 4 cùng Hoàng hậu Michiko.

  Năm 2003, ông phải phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Đến năm 2008, ông mắc phải một số vấn đề sức khỏe liên quan đến stress như mạch đập bất thường và xuất huyết bao tử. Sức khỏe kém khiến Nhật hoàng phải cắt giảm nhiều nhiệm vụ trên cương vị của ông như phát biểu trước công chúng và gặp gỡ các chức sắc nước ngoài.

  Công chúa Aiko cũng vừa nhập viện do viêm phổi. Ảnh: Reuters

  Nhật hoàng nhập viện điều trị ngay sau khi cô cháu gái Aiko, con một của Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako, phải nằm viện do viêm phổi. Công chúa Aiko, 9 tuổi, nhập viện ngày 1-11 vì sốt và ho kéo dài. Aiko đã xuất viện ngày 5-11.

  Hồi tháng 3 năm ngoái, Hoàng gia Nhật thông báo công chúa Aiko sẽ nghỉ học tại nhà trường do gặp phải “ứng xử hoang dã của một vài cậu trai”. Sau đó cô bé đã đến lớp lại với sự có mặt của mẹ - Công nương Masako. Tuy vậy, đầu năm nay, công chúa mắc bệnh đau bao tử và thường xuyên căng thẳng do “bị bắt nạt ở trường”.

  Công chúa Aiko chào đời năm 2001 sau 7 năm hôn nhân giữa Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako. Áp lực phải có con trai khiến Công nương Masako bị stress nặng nề suốt gần 8 năm.

  Gia đình Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako gặp nhiều áp lực về việc sinh hoàng tử nối dõi. Ảnh: AFP

  Dân Nhật khi ấy tranh cãi dữ dội về việc có nên sửa luật thừa kế để truyền ngôi cho công chúa hay không. Cuộc khủng hoảng chỉ qua đi khi Công nương Kiko, vợ của Hoàng tử Akishino, hạ sinh hoàng nam đầu tiên của Hoàng gia sau 4 thập niên chờ đợi.

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111107102050492p0c1006/hoang-gia-nhat-lien-tiep-nhap-vien.htm