Hoàng gia Nhật 'lao đao' khi công chúa nhỏ Aiko nghỉ học

Công chúa Aiko là con duy nhất của Thái tử Naruhito và Công nương Masako. Aiko đã nghỉ học một tháng liên tục vì lý do sức khỏe.

Công chúa Aiko 14 tuổi hiện là học sinh trường trung học Gakushuin. Aiko không đến lớp học từ ngày 26/9 cho đến nay. Hiện tại, bác sỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân về vấn đề sức khỏe của Aiko, chỉ đoán rằng Aiko đã phải trải qua các kỳ thi khắc nghiệt sau kỳ nghỉ hè.

Hoàng gia Nhật 'lao đao' khi công chúa nhỏ Aiko nghỉ học - Ảnh 1

Thái tử Naruhito ,Công nương Masako và công chúa Aiko

Aiko là một công chúa nhỏ rất ít cười. Năm 2010, cô bé đã phải nghỉ học một thời gian vì bị bạn cùng lớp bắt nạt. Sau đó, công nương Masako đã "hộ tống" con gái đến lớp.

Công nương Masako, mẹ của Aiko cũng liên đối mặt với khó khăn về tình hình sức khỏe từ khi kết hôn với thái tử Naruhito. Bà đã phải trải qua các đợt điều trị trong thời gian dài do suy nhược.

Sức ép về một gia đình hoàng gia đang gây ra khó khăn cho cuộc sống đời thường của công nương Masako và nay là con gái Aiko.

“Cuộc sống sẽ rất áp lực đối với cô gái nhỏ này và hiện tại công chúa Aiko đang trong giai đoạn khó khăn nhất”, thầy giáo Makoto Watanabe tại Đại học Hokkaido Bunkyo nói.

“Trước đây, những đứa trẻ hoàng gia luôn nhận được sự ưu ái đặc biệt từ giáo viên và bạn cùng lớp nhưng mọi thứ giờ đây đã thay đổi theo xu hướng xã hội. Việc thích nghi với một nước Nhật hiện đại sẽ cho ta thấy yếu tố hoàng gia là một khái niệm xa vời và mong manh. Vì thế Aiko có thể phải đối mặt với sự cô lập khi lớn lên”, thầy giáo nói thêm.

Không giống Aiko, công chúa Mako - con gái lớn của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko lại gây ấn tượng với mọi người. Mako đã tốt nghiệp thạc sỹ của Đại học Leicester năm 2015, Anh. Mako có lối sống giản dị và luôn giữ bí mật về thân phận quyền quý. Chỉ có du học sinh Nhật biết cô là công chúa. Giáo sư Simon Knell, giám sát khóa học của Mako cho biết, cô rất khiêm tốn và tốt bụng.

Cả công chúa Aiko và Mako đều là con cháu của hoàng gia. Sẽ không dễ dàng gì để sống trong một môi trường có nhiều quy tắc nghiêm ngặt nhưng sẽ còn khó khăn hơn nữa để xã hội đón nhận họ như những người dân bình thường. Hi vọng Aiko sẽ hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn của bản thân và vượt qua chính mình.

(Theo scmp)

Hồng Nhung