Hoàng gia Nhật Bản ra mắt Instagram để thu hút giới trẻ

Chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt, tài khoản Instagram này đã thu hút hơn 350.000 người theo dõi sau khi đăng 60 ảnh và 5 video.

Một trong những hình ảnh đầu tiên Hoàng gia Nhật Bản trên Instagram: (từ trái qua) Hoàng hậu Masako, Nhật hoàng Naruhito và Công chúa Aiko. Ảnh: Instagram

Một trong những hình ảnh đầu tiên Hoàng gia Nhật Bản trên Instagram: (từ trái qua) Hoàng hậu Masako, Nhật hoàng Naruhito và Công chúa Aiko. Ảnh: Instagram

Bắt đầu đăng tải hình ảnh video về các hoạt động chính thức của Hoàng gia vào sáng ngày 1/4, đến tối 2/4, tài khoản Instagram của Hoàng gia Nhật đăng tải thêm 19 hình ảnh nữa và số người theo dõi đã tăng lên hơn nửa triệu người.

Theo cơ quan nội chính của Hoàng gia Nhật Bản, việc tạo tài khoản trên mạng xã hội nhằm để công chúng hiểu rõ hơn về nhiệm vụ chính thức của gia đình hoàng tộc, và họ chọn Instagram vì đây là nền tảng phổ biến đối với giới trẻ nước này.

Bức ảnh đầu tiên được công bố là ảnh Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng con gái 22 tuổi Công chúa Aiko ngồi trên ghế sofa, tất cả đều nở nụ cười rạng rỡ đón chào ngày đầu năm mới.

Các bài đăng khác bao gồm những cuộc gặp gỡ của Nhật Hoàng và Hoàng hậu với các quan chức cấp cao nước ngoài, trong đó có Thái tử Brunei Haji al Muhtadee Billah và phu nhân.

Cho đến nay, các hình ảnh này chỉ giới hạn ở các hoạt động chính thức của gia đình hoàng tộc và không bao gồm những khoảnh khắc riêng tư đời thường. Cơ quan nội chính cho biết họ đang xem xét bổ sung hoạt động của các thành viên hoàng gia khác.

Tài khoản Instagram của Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, tài khoản không theo dõi bất kỳ ai cũng như không tương tác với công chúng. Người dùng cũng không thể bình luận về bài viết và chỉ có thể nhấn nút "thích". Những người muốn gửi tin nhắn cho hoàng gia phải sử dụng trang web chính thức.

Các chuyên gia cho rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp hoàng gia đến gần hơn với người dân và cũng để tăng khả năng kiểm soát các câu chuyện, nhanh chóng phản hồi những thông tin sai lệch. Tuy nhiên, họ vẫn còn lo ngại về cách chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới có thể hoạt động một cách thân thiện trên mạng xã hội mà không mất đi sự quý phái hoặc tránh những cuộc cãi vã.

Được biết, vào năm 2023, cơ quan nội chính Hoàng gia đã thành lập một nhóm chuyên gia để nghiên cứu tác động của mạng xã hội với hoàng gia.

Cơ quan này trở nên thận trọng sau sự cố liên quan cựu Công chúa Mako Komuro - cháu của Nhật hoàng. Sự cố đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khiến cuộc hôn nhân của cô đã từng bị trì hoãn một thời gian. Cựu công chúa cho biết cô bị tổn thương tâm lý vì bị truyền thông và cả mạng xã hội chỉ trích.

Lần ra mắt mới nhất trên nền tảng mạng xã hội của Hoàng gia Nhật Bản lần này diễn ra sau 15 năm kể từ khi Hoàng gia Anh gia nhập X (trước đây là Twitter) vào năm 2009.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Mainichi, Skynews)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hoang-gia-nhat-ban-ra-mat-instagram-de-thu-hut-gioi-tre-20240403081824827.htm