Hoàng đế gặp được một ca nữ, lập tức đưa nàng về cung, ca nữ sau này trở thành Hoàng Hậu vô cùng nổi tiếng

Dù xuất thân là một ca nữ được đào tạo trong phủ công chúa nhưng vị hoàng hậu này có lẽ là một trong những hoàng hậu nổi tiếng nhất trong các triều đại phong kiến Trung Hoa về sự hiền hậu, nhân từ.

Trong biển người mênh mông, cơ hội để hai người gặp được nhau là vô cùng nhỏ bé, một cái ngoái nhìn, một nụ cười trong vô thức, lướt ngang qua nhau trên đường đông tấp nập đều có thể nảy sinh ra một câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp. Thời cổ đại Trung Quốc có một ca nữ xuất thân bần hàn nhưng trong một lần vô tình có cơ hội gặp gỡ Hoàng đế đã được ông đưa về cung, từ đó thay đổi cuộc đời. Sau này trở thành Hoàng hậu được nhiều người biết đến. Đó chính là Vệ Tử Phu.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Mẫu thân của Vệ Tử Phu, thời còn trẻ làm tì nữ trong phủ của Công chúa Bình Dương, chính vì có quan hệ này nên mới có câu chuyện về sau của bà. Có một lần, Công chúa Bình Dương gặp Vệ Tử Phu khi ấy mới vài tuổi, cảm thấy nàng rất thông minh lanh lợi, nếu như được bồi dưỡng tử tế thì tương lai nói không chừng sẽ có tác dụng rất lớn. Thế nên đã giữ nàng lại, mời người về dạy ca múa cho nàng.

Vốn dĩ Vệ Tử Phu cũng có năng khiếu về mặt múa hát, thêm vào sự cố gắng không ngừng nghỉ, khiêm tốn thỉnh giáo sư phụ, nàng dần trở nên xuất sắc, nổi bật lên trong nhóm ca nữ trong phủ Công chúa. Công chúa Bình Dương là tỷ tỷ của Hán Vũ Đế, cho dù quan hệ giữa hai tỷ đệ khá tốt, nhưng chẳng ai dám đảm bảo rằng sau này sẽ có chuyện gì xảy ra, bắt buộc phải giữ mối quan hệ bền chặt với hoàng đế thì mới có thể đảm bảo được tính mạng cũng như lợi ích, bởi sự đấu đá tranh giành trong hoàng gia cũng vô cùng tàn khốc.

(Ảnh minh họa)

Hoàng đế sở hữu cả thiên hạ, không thiếu vàng bạc châu báu, cũng chẳng thiếu quan thần phụng sự, chỉ có nữ tử có nhan sắc xuất chúng có lẽ mới khiến ông vui. Đây cũng là nguyên nhân mà Công chúa Bình Dương bồi dưỡng ca nữ. Nuôi binh ngàn ngày dụng binh một giờ, Công chúa Bình Dương từ đầu đến cuối đều đang dàn xếp, hy vọng có thể tìm được cơ hội thích hợp để giới thiệu ca nữ mà mình bồi dưỡng cho em trai Hán Vũ Đế. Chỉ cần có một người trong số đó lọt vào mắt xanh của ông thì mục đích của bà đã đạt được.

Cơ hội luôn dành cho những người có sự chuẩn bị, mùa xuân năm 139 trước công nguyên, Hán Vũ Đế dẫn các đại thần đi bái tổ, tiện thể cầu xin tổ tiên phù hộ. Sau khi kết thúc nghi lễ, trên đường hồi cung, Hán Vũ Đế đột nhiên nghĩ muốn tới thăm tỷ tỷ của mình là Công chúa Bình Dương, cũng lâu rồi không gặp mặt có chút nhớ nhung, hơn nữa phủ công chúa cũng cách đó không xa.

(Ảnh minh họa)

Hoàng đế đã nói thì cũng chẳng ai dám ngăn cản, ra lệnh cho người tức tốc tới thông báo cho Công chúa Bình Dương chuẩn bị đón tiếp Hán Vũ Đế. Thế là bà đã dùng những loại son phấn tốt nhất để trang điểm cho các ca nữ giỏi nhất, phải trang điểm lộng lẫy nhất để thể hiện thật tốt trước mặt Hán Vũ Đế. Và rồi khi gặp được Vệ Tử Phu, nàng tựa như tiên nữ giáng trần trong mắt Hán Vũ Đế. Sau đó, Hán Vũ Đế đứng dậy đi tới bên xe kéo, Công chúa Bình Dương hiểu ý em trai, nháy mắt với Vệ Tử Phu.

Được đào tạo bài bản nên Vệ Tử Phu hiểu ý Công chúa, ngay lập tức đi theo Hán Vũ Đế tới bên xe kéo, sau đó được ông đưa về cung. Công chúa Bình Dương cũng nhờ việc này mà được thưởng hậu hĩnh. Trước khi đi, Công chúa Bình Dương còn dặn dò Vệ Tử Phu rằng: “Những ngày tháng phú quý sau này, nhất định đừng có quên ta”.

(Ảnh minh họa)

Nhưng bởi vì hậu cung của Hán Vũ Đế quá nhiều phi tử, Vệ Tử Phu lại bị lãng quên sau khi đưa về cung, trong cả hơn 1 năm chẳng hề triệu kiến nàng. Vệ Tử Phu quyết định lùi để tiến, khóc lóc xin hoàng đế tha cho nàng về nhà. Hán Vũ Đế cảm thấy đúng là mình có sai, từ đó đã sủng ái nàng vô cùng. Sau này còn phế Hoàng Hậu Trần A Kiều, sắc phong Vệ Tử Phu làm Hoàng hậu. Điều khiến người ta thấy tiếc nuối là Vệ Tử Phu lại không có kết cục tốt đẹp, sau khi con trai Lưu Cứ chết, bà lựa chọn tự sát. Có lẽ đây chính là số phận chăng?

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Vũ Phong/Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hoang-de-gap-duoc-mot-ca-nu-lap-tuc-dua-nang-ve-cung-ca-nu-sau-nay-tro-thanh-hoang-hau-vo-cung-noi-tieng/20231202115027074