Hoãn xử phiên tòa Minh 'Sâm' và người khiến ông Chấn oan sai

Cả hai phiên tòa mà dư luận quan tâm nhất được đưa ra xét xử ngày hôm nay (25/11), tuy nhiên, tất cả đều hoãn xét xử vì nhiều lý do.

Đúng như dự kiến, hôm nay (25/11), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm” , SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh – Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, ngày 1/6, Minh “Sâm” và đồng phạm bị tòa cấp sơ thẩm xem xét hai tội danh Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ vũ khí quân dụng. Minh “Sâm” được xác định là người tổ chức, cầm đầu.

Hoãn xử phiên tòa Minh 'Sâm' và người khiến ông Chấn oan sai - Ảnh 1

Hoãn xét xử vụ án Minh "Sâm" và đồng bọn vì luật sư vắng mặt và bị cáo kêu "lúc nhớ lúc quên".

Trong phiên sơ thẩm, Minh “Sâm” bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Cưỡng đoạt tài sản và bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam. Đồng phạm của Minh “sâm” bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam.

Tuy nhiên, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST ngày 2/6/2016 của TAND tỉnh Bắc Ninh.

Sáng nay, đúng 8h30, phiên tòa đã diễn ra nhưng 12 bị hại vắng mặt không rõ lý do. Còn luật sư bào chữa cho Minh “Sâm” do có lý do sức khỏe, bị cảm lạnh nên có đơn xin hoãn phiên tòa.

Hoãn xử phiên tòa Minh 'Sâm' và người khiến ông Chấn oan sai - Ảnh 2

Minh “sâm” gây dựng đế chế tội phạm như thế nào?

GiadinhNet - Việc Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh) - một đại gia có máu mặt vừa bị cơ quan điều tra bắt giữ cùng với đồng bọn khiến không ít người dân vùng đất Kinh Bắc xôn xao, ngỡ ngàng. Nhiều người đã không nghĩ rằng sẽ có ngày Minh “sâm” ngã ngựa bởi sự giàu có và các mối quan hệ khủng mà Minh gây dựng nhiều năm qua. Lòng tin của người dân đã vững hơn vào việc không có “vùng cấm” cho các hoạt động phạm pháp sau vụ bắt ông trùm gỗ khét tiếng này.

Về phía Minh “Sâm”, bị cáo trình bày từ khi được tại ngoại đến nay, luôn luôn trong tình trạng nằm viện, mắt mờ, lúc nhớ lúc quên nên đề nghị HĐXX xem xét đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện viện kiểm sát đưa ra quan điểm, căn cứ vào các quy định của pháp luật, đơn xin hoãn của luật sư là chính đáng, bị cáo Minh sức khỏe cũng kém nên cần có luật sư bào chữa vì vậy đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau vài phút hội ý, chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm hôm nay, phiên xử sẽ được ấn định vào một thời gian khác.

Cũng trong ngày hôm nay, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Điều 300, Bộ luật hình sự.

Hoãn xử phiên tòa Minh 'Sâm' và người khiến ông Chấn oan sai - Ảnh 3

Bà Chiến (giữa-vợ ông Chấn) cùng con gái và chị ruột tại sân tòa TAND tỉnh Bắc Giang trong phiên tòa xét xử những người khiến ông Chấn bị oan sai. Ảnh VNE.

Đây là hai bị cáo trực tiếp gây nên oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu phiên xử, chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngô Quang Dũng đã quyết định hoãn phiên tòa vì luật sư của bị cáo Luật vắng mặt. Đồng thời, bị cáo Vinh cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì vấn đề sức khỏe và muốn mời luật sư bào chữa.

Trong vụ án này, Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, cựu thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn) đang được tạm đình chỉ điều tra về tội về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì lý do sức khỏe.

Có mặt tại phiên tòa với tư cách là người làm chứng, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cho biết, vì lý do sức khỏe (đang nằm bệnh viện điều trị lao phổi), ông Chấn đã xin vắng mặt.

Theo bà Chiến thì từ ngày được trả tự do, ông Chấn thường xuyên đau ốm và phải nằm bệnh viện, sức khỏe giảm sút rất nhiều.

Hoãn xử phiên tòa Minh 'Sâm' và người khiến ông Chấn oan sai - Ảnh 4

Chuẩn bị xét xử cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

GiadinhNet - Ông Thân Quốc Hùng cho rằng đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ được xét xử tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Tháng 8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết tại nhà riêng ở thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Quá trình điều tra, công an xác định ông Chấn là thủ phạm.

Sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người. Ông Chấn kêu oan nhưng TAND Tối cao do ông Phạm Tuấn Chiêm làm chủ tọa đã bác đơn kháng cáo của ông Chấn.

Đến tháng 7/2013, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc sau khi nhận được đơn của vợ ông Chấ và tháng 11/2013, TAND Tối cao đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người.

Qua đó, VKSND Tối cao vào cuộc và phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam nguyên thượng tá Trần Nhật Luật và cựu trưởng phòng Đặng Thế Vinh để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Tiếp đó, ngày 30/9/2014, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can với cựu thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và sau đó đã bị xử phạt 12 năm tù về 2 tội danh là Giết người và Cướp tài sản.

Phùng Bình

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất