Hoãn xét xử vụ bảo kê logo 'xe vua' để xác minh thêm tài liệu, chứng cứ

  63 liên quanGốc

  Ngày 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo là cựu cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội liên quan đến hành vi bảo kê logo 'xe vua' ở Hà Nội.

  Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, Thẩm phán Hoàng Nhật Tân, Chủ tọa phiên tòa bất ngờ thông báo phiên tòa tạm hoãn, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

  Lý do được Hội đồng đưa ra là, qua phần thẩm vấn công khai các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy, cần phải xác minh thêm một số tài liệu, chứng chứ liên quan đến vụ án, mà điều này không thể thu thập, làm rõ ngay được tại phiên xử.

  Các bị cáo tại phiên tòa.

  Trước đó, trong ngày đầu xét xử (11/5), Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm vấn 7 bị cáo gồm: Nguyễn Ánh Hào (sinh năm 1981, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (sinh năm 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (sinh năm 1993, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”; Lê Bá Dũng (sinh năm 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (sinh năm 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (sinh năm 1973, cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (sinh năm 1963, cựu cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

  Quá trình thẩm vấn, 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông khai hầu hết có nhận tiền của nhóm môi giới để bỏ qua vi phạm cho các xe có gắn logo nhận diện của nhóm này.

  Song do thời gian quá lâu, các bị cáo không nhớ rõ nhiều nội dung liên quan, như số lần nhận tiền, tổng số tiền hưởng lợi, nội dung thỏa thuận, trao đổi với nhóm môi giới.

  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù”) dán lên phương tiện.

  Sau đó, 3 bị cáo tìm kiếm và mời các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông đường bộ. Mục đích của các bị cáo là “nhờ” cán bộ cho các xe tải có logo trên khi lưu thông không bị kiểm tra. Trường hợp bị kiểm tra sẽ được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn.

  Viện Kiểm sát xác định, bằng phương thức trên, trong thời gian hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ. Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu từ Vinh và Hào.

  Viện Kiểm sát cũng cho rằng, trong vụ án này, Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

  L.T

   Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/hoan-xet-xu-vu-bao-ke-logo-xe-vua-de-xac-minh-them-tai-lieu-chung-cu-122853.html