Hoãn tòa xử vụ chặt xác người tình đồng tính vì bị cáo bất ngờ 'loạn thần'

Tại tòa, bị cáo Duy tỏ ra ngờ nghệch, không trả lời mọi câu hỏi của HĐXX và có dấu hiệu “loạn thần”. Vì vậy, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và tính khách quan của vụ án.

Duy tại tòa

Sáng 7/10, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 2 bị cáo Trần Nhật Duy (22 tuổi) và Đặng Gia Linh (24 tuổi, cùng ngụ thị xã Gò Công, Tiền Giang). Duy là nghi phạm chính trong vụ án giết người đàn ông 31 tuổi rồi chặt xác vào tháng 5/2014, gây chấn động dư luận. Còn Linh bị xem là đồng phạm.

8h sáng tòa bắt đầu phiên xử. Thẩm phán hỏi nhưng Duy tỏ ra ngờ nghệch, nói không rành rọt.. Bị cáo không hợp tác và không trả lời mọi câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX). Còn Linh tỏ ra khá tỉnh táo, trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX.

Tiếp đó, luật sư bào chữa cho Duy đề nghị hoãn tòa vì sức khỏe bị cáo không tốt, có dấu hiệu loạn thần. Tuy nhiên, HĐXX cho biết, không nhận được giấy tờ của trại giam về tình hình sức khỏe của Duy. Còn biểu hiện không tốt bột phát tại tòa của Duy, HĐXX sẽ hội ý cùng Viện kiểm soát xem có tiếp tục xét xử hay không.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa được hoãn để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và tính khách quan của vụ án. Phiên tòa sẽ được mở trở lại khi sức khỏe của Duy được điều trị, có diễn biến tốt hơn.

Trước đó, TAND TP HCM xử phạt Duy tù chung thân về 2 tội Giết người, Cướp tài sản. Linh lĩnh 2 năm tù về tội Che giấu tội phạm và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tuy nhiên, sau đó VKSND TP HCM có kháng nghị tăng án lên tử hình đối với bị cáo Duy vì có nhiều tình tiết tăng nặng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Duy (lúc này học lớp 11) quen biết và quan hệ đồng tính với anh Vạn Anh Tuấn (31 tuổi, ngụ Tiền Giang). Hai năm sau, Duy lên TP HCM thuê nhà trọ trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) học đại học.

Tiếp đó, anh Tuấn lên TP HCM sống cùng Duy. Biết nam sinh này đã có bạn gái là Linh, anh Tuấn tỏ ra ghen tuông và thường gây sự, đe dọa đôi tình nhân.

Duy nảy sinh ý định giết bạn tình đồng tính để giải thoát cho bản thân và nói cho Linh biết. Cô gái có khuyên can Duy nhưng nam sinh này không nghe.

Đầu năm 2014, Duy mua 200gr chất độc với giá 800.000 đồng với ý định đầu độc anh Tuấn. Giữa tháng 5/2014, Duy bỏ thuốc độc vào tô mì, đưa cho Tuấn ăn nhưng nạn nhân ói ra nên thoát chết.

Tối 19/5/2014, anh Tuấn đau đầu nên nhờ Duy lấy thuốc uống. Thanh niên này liền tháo viên con nhộng, đổ hết thuốc bên trong rồi nhồi chất độc vào. Sau khi uống thuốc có chất độc, đến 23h cùng ngày, anh Tuấn tử vong.

Gây án xong, hung thủ bán điện thoại cùng xe máy của anh Tuấn được 10 triệu đồng và lục ví nạn nhân lấy 2 triệu đồng. Duy dùng 2,3 triệu mua cưa tay, cưa máy cùng các vật dụng để phân thi thể, còn lại đưa cho Linh cất giữ.

Ngày 21/5/2014, Duy phân xác anh Tuấn thành nhiều phần rồi bỏ vào balô, túi du lịch đem đi vứt ở nhiều nơi như đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), đèo Tà Pứa (Bình Thuận), phà Mỹ Lợi (Tiền Giang). Còn Linh phụ Duy lau dọn, xịt dầu thơm trong phòng để che mùi tử thi và cùng hung thủ đi vứt xác.

Ngày 24/5/2014, Duy đang di chuyển trên phà Mỹ Lợi thì bị cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Gò Vấp bắt khẩn cấp.

Uyên Châu