Hoàn thiện năng lực chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc phát đi thông điệp gì về vấn đề Đài Loan?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Các chuyên gia quân sự nhận định tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu thuần thục thông qua các hoạt động bay tần suất cao, đồng thời coi đó là một thông điệp chuyển tới lực lượng hải quân nước ngoài gần đó trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang nóng lên liên quan tới vấn đề Đài Loan.

  Tiêm kích J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh trong ảnh công bố hôm 5/5. (Nguồn: BQP Nhật Bản)

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tuần trước, các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng trên tàu Liêu Ninh đã thực hiên “hơn 100 lần cất hạ cánh” trong các cuộc tập trận ở phía Nam quần đảo Okinawa và phía Đông Đài Loan, nơi có tàu và máy bay theo dõi cuộc tập trận.

  Đây là lần đầu tiên có thông tin về khả năng xuất kích của tàu sân bay Trung Quốc.

  Trong một cuộc tập trận giả định có chiến tranh qua Eo biển Đài Loan mới nhất, Trung Quốc có thể kết thúc bằng hành động ném bom nguyên tử trong trường hợp tấn công Đài Loan.

  Cuộc tập trận này có tính tới chiến dịch quân sự thất bại của Nga ở Ukraine và do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) có trự sở tại Washington, các cựu quan chức Lầu Năm Góc, các nghị sĩ Mỹ và tổ hợp truyền thông NBC thực hiện.

  (theo SCMP)

  Huyền Nga

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoan-thien-nang-luc-chien-dau-cua-tau-san-bay-lieu-ninh-trung-quoc-phat-di-thong-diep-gi-ve-van-de-dai-loan-183693.html