Hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên

Sáng 24/11, đoàn công tác số 1 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội làm trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ huyện Phúc Thọ.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên - Ảnh 1

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ huyện Phúc Thọ

Tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Cao Duy Biền đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động của các cấp Công đoàn trên địa bàn. Theo đó, với đặc thù các doanh nghiệp trên địa bàn đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển đơn lẻ. Để thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn đề xuất nhiều sáng kiến.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên. Vì thế, tính đến thời điểm này, LĐLĐ huyện đã phát triển mới 455 đoàn viên, thành lập mới 5/4 CĐCS, đạt 125% chỉ tiêu. Như vậy, tính đến nay LĐLĐ huyện Phúc Thọ quản lý 81 CĐCS trực thuộc, số đoàn viên là 4.882/ 4.927 CNVCLĐ, trong đó khối HCSN là 4.282 đoàn viên.

Cùng với công tác phát triển đoàn viên, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn là chăm lo cho người lao động, LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với UBND huyện chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCCVC, kết quả thu được nhiều khả quan, với 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC; 72,7% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; 18 đơn vị ký kết Thỏa ước lao động tập thể, 18 doanh nghiệp tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động.

“Thông qua các hội nghị này, CĐCS đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tìm ra các giải pháp đảm bảo đời sống, việc làm cho CNVCLĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định trong doanh nghiệp” – Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Cao Duy Biền nhấn mạnh.

Ngoài ra, để hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong năm 2016, các cấp công đoàn huyện đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà với tổng số tiền là 1 tỷ 250 triệu đồng, hỗ trợ 3 mái ấm công đoàn với số tiền 150 triệu đồng, thẩm định cho vay vốn từ nguồn vốn quỹ quốc gia hỗ trợ cho 50 CNVCLĐ với số tiền là 1 tỷ đồng…

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động công đoàn huyện trong thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn nhất định, đó là trình độ kỹ năng hoạt động công đoàn của một số ít CĐCS còn hạn chế, các CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước tuy có tiến bộ nhưng vẫn chưa phát huy được vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên được xác định là do một số ít cán bộ công đoàn cơ sở còn nặng về chuyên môn, chưa quan tâm đến hoạt động công đoàn…

Hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên - Ảnh 2

Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Cao Duy Biền báo cáo với đoàn công tác.

Ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ huyện Phúc Thọ trong thời gian vừa qua, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong điều kiện đặc thù của một huyện ngoại thành, với nhiều doanh nhiệp nhỏ lẻ, tổ chức công đoàn huyện đã rất chủ động trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động. Việc hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đã đề ra, cho thấy LĐLĐ huyện rất nghiêm túc và nỗ lực trong việc nâng cao các hoạt động của các công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, để công tác công đoàn được phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội cũng lưu ý LĐLĐ huyện cần nâng cao hơn nữa chất lượng trong các hoạt động công đoàn, cần nắm vững tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên đại bàn, chủ động đôn đốc thu phí BHXH để đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động.

Tính đến nay, số tiền nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phúc Thọ là gần 3,2 tỷ đồng, việc thu kinh phí Công đoàn 2% ở một số doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuấn Dũng