Hoãn phiên xét xử vụ hai người lính mang án oan 40 năm đòi bồi thường 38 tỷ đồng

Ngày 10/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, vụ hai gia đình cụ ông mang án oan 40 năm giết người kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, đòi bồi thường 38 tỷ đồng phải hoãn lại do kiểm sát viên đang mắc COVID-19.

Theo dự kiến, sáng 10/3, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử vụ án dân sự trong đó nguyên đơn là ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) - người mang án oan giết người vào năm 1980, đã được ngành tư pháp địa phương xin lỗi công khai hồi tháng 10/2019. Người đại diện theo ủy quyền của ông Chinh là ông Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi; ở tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông phải gánh chịu vì bị hàm oan tội "Giết người".

Riêng vụ việc của gia đình ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất vào năm 1982) yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường số tiền 25 tỷ đồng thì được TAND tỉnh dự kiến mở phiên xét xử vào sáng 11/3.

Tuy nhiên, theo thẩm phán Vũ Văn Mạnh, 2 phiên xử này buộc phải hoãn lại do kiểm sát viên đại diện cho VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tham gia phiên xét xử bị mắc COVID-19. Theo nguồn tin của Tiền Phong, khoảng 15 ngày nữa phiên tòa sẽ được mở lại.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ông Chinh và ông Thám là hai người lính trở về từ chiến tranh vẫn lành lặn, nhưng bị bắt oan, khiến một người chết trong trại giam vì bệnh tật, người ra tù thành tàn tật và vợ con họ ở ngoài phải nhẫn nhục sống qua ngày.

Người còn sống là ông Chinh, năm nay đã 81 tuổi (ở Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), còn ông Thám đã mất năm 1982, sau 40 năm mang án oan giết người, các ông và gia đình được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai vào năm 2019.

Cùng bị bắt oan với anh em ông Chinh là ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh). Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ 285 triệu đồng.

Riêng gia đình ông Chinh và Thám có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp, yêu cầu tòa án buộc Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổng số tiền gần 38 tỷ đồng.

Minh Đức

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hoan-phien-xet-xu-vu-hai-nguoi-linh-mang-an-oan-40-nam-doi-boi-thuong-38-ty-dong-post1422146.tpo