Hoãn phiên xét xử vụ 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê 'logo xe vua'

  Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ nên quyết định hoãn phiên xét xử vụ án Đưa - Nhận hối lộ.

  Trong 2 ngày 11 và 12/5, TAND TP Hà Nội đưa vụ 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông nhận hối lộ vụ "bảo kê" logo xe vua ra xét xử.

  Sau 1 ngày làm việc, sáng nay (12/5), HĐXX nhận thấy, cần xác minh thêm các tài liệu chứng chứ mà không thể thu thập tại phiên tòa nên quyết định hoãn phiên xử. HĐXX chưa ấn định ngày mở lại phiên tòa.

  Các bị cáo tại phiên xét xử

  Trước khi diễn ra phiên xử này, quá trình nghiên cứu hồ sơ, HĐXX đã từng một lần đưa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

  Việc trả hồ sơ này nhằm tiến hành điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, VKSND TP Hà Nội đã giữ nguyên nội dung truy tố.

  Vụ án có 7 bị cáo gồm 3 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ gồm Nguyễn Ánh Hào (SN 1981) – lao động tự do, Lê Văn Cường (SN 1980) – nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ 1.6 và Phạm Văn Vinh (SN 1993) – nguyên Tổng giám đốc Cty vận tải Tuấn Vinh.

  Có 4 người bị truy tố về tội Nhận hối lộ gồm Trần Sỹ Cương (SN 1984) – cán bộ Đội thanh tra cơ động Sở GTVT Hà Nội, Lê Bá Dũng (SN 1974) – nguyên Thanh tra giao thông (TTGT) quận Hoàng Mai, Nguyễn Quốc Cương (SN 1973) – nguyên TTGT quận Hai Bà Trưng và Hoàng Văn Lân (SN 1963) – nguyên TTGT huyện Phú Xuyên.

  Viện kiểm sát xác định, nhóm Hào, Cường, Vinh đã thiết kế logo “An toàn là bạn tai nạn là thù” rồi yêu cầu các chủ xe trên địa bàn Hà Nội nộp tiền để được mang. Xe không có logo sẽ thường xuyên bị kiểm tra, lập biên bản.

  Từ năm 2016 đến 2018, nhóm 3 bị cáo trên đã thu hơn 6,2 tỷ đồng từ các chủ xe tải để hối lộ, quan hệ với cán bộ nhà nước có trách nhiệm quản lý giao thông. Tuy nhiên, phía điều tra, truy tố chỉ làm rõ 4 bị cáo nhận hối lộ.

  Trong đó, Lê Bá Dũng nhận 96 triệu đồng; Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng; Trần Sỹ Cương 136 triệu đồng và Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng 1 chai rượu.

  Các bị cáo Hào, Vinh còn khai sau khi thu tiền từ các chủ xe sẽ chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho các cán bộ của những đơn vị có chức năng quản lý giao thông gồm TGTT; các đội CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113… trên địa bàn Hà Nội.

  Số tiền hối lộ từ 1 - 60 triệu đồng/người; diễn ra từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2918 và bị cáo Hào có lập danh sách ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đơn vị với số lượng người và tiền lớn nhưng không có biên nhận.

  Cơ quan điều tra đã cho 90 cán bộ TTGT, cảnh sát đối chất với Hào và Vinh nhưng tất cả đều không thừa nhận cầm tiền từ 2 bị cáo nên không có căn cứ xử lý hình sự họ.

  Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành văn bản kiến nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, xem xét việc này theo quy định./.

  Xuân Lộ/VOV.VN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/hoan-phien-xet-xu-vu-4-cuu-can-bo-thanh-tra-giao-thong-bao-ke-logo-xe-vua-857152.vov