Hoãn phiên tòa xét xử vụ Minh 'sâm' và đồng phạm vì luật sư... cáo bệnh

Cho rằng mức án đối với Minh “sâm” và đồng bọn chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị về toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Sáng nay (25/11), Tòa án Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và 9 đồng phạm về các tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Phiên tòa này diễn ra theo kháng nghị của VKS Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt để theo dõi phiên tòa, tuy nhiên do an ninh phiên xử được thắt chặt, chỉ những ai có giấy triệu tập mới được vào bên trong. Lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc nhằm bảo vệ an ninh trật tự cho phiên xử.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ Minh 'sâm' và đồng phạm vì luật sư... cáo bệnh - Ảnh 1

Minh "sâm" cùng đồng bọn trong phiên xét xử sáng nay.

Sau khi làm thủ tục tại phiên, luật sư Hoàng Ngọc Thành, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh "sâm") có đơn xin vắng mặt vì lí do bị cảm lạnh. Đáng chú ý, tất cả các bị hại trong vụ án đều vắng mặt.

Bị cáo Minh cũng trình bày thời gian này mắt mờ, nhìn không rõ, trí nhớ không ổn định nên cần thiết phải có luật sư bào chữa, do vậy cũng xin hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Viện kiểm sát trình bày quan điểm, vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn mới được đưa ra xét xử lần thứ nhất theo thủ tục phúc thẩm, nên để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, vị đại diện Viện kiểm sát cũng đưa ra quan điểm hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, trong phiên xét xử ngày hôm nay xuất hiện tình tiết mới cũng một số lý do như đã nêu trên nên HĐXX cấp phúc thẩm sau khi xem xét đơn xin hoãn phiên tòa của luật sư cũng như quan điểm của phía viện kiểm sát nên tòa cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ bố trí mở lại trong thời gian tới.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Minh và 9 đồng phạm bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử về “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trong quá trình thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh cho rằng hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, gây mất trật tự trị an, do đó cần có hình phạt nghiêm khắc và tương xứng đối với từng bị cáo.

Được xác định là "trùm sỏ", Minh “sâm” là người chỉ đạo nhân viên ép buộc các chủ xe phải nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo, đảm nhiệm công việc kiểm tra, giám sát và thu chi khoản tiền thu được.

Ngoài Minh "sâm" được xem là đầu vụ, trong vụ án còn có con gái của y cùng 8 đồng phạm, các bị cáo này dù biết rõ việc làm của Minh là sai nhưng vẫn giúp sức tích cực.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cưỡng đoạt tài sản, Minh “sâm” bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam. Các đồng phạm của Minh “sâm” bị tuyên phạt trên dưới 18 tháng tù.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xét xử đối tượng Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm kết thúc ngày 2/6/2016 với mức án chỉ là 24 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản gây bức xúc trong dư luận.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn nêu trên để giải quyết tiếp vụ án theo trình tự tố tụng phúc thẩm đúng pháp luật, xử lý nghiêm tội phạm. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra vụ án, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau đó, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND tỉnh Bắc Ninh đối với vụ án Minh “sâm”.

Mức án đối với Minh "sâm" và đồng phạm trong phiên xét xử sơ thẩm:

Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960): 24 tháng tù.

Nguyễn Văn Tùng (SN 1966): 18 tháng 13 ngày tù; Vũ Quốc Khánh (SN 1990): 18 tháng 13 ngày tù Nguyễn Thu Hằng (SN 1992, con gái Minh "sâm"): 17 tháng 19 ngày; Trần Thái Sơn (SN 1991, con rể Minh "sâm"): 18 tháng 6 ngày; Phạm Văn Đức (SN 1991) 18 tháng 6 ngày; Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991): 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960): 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa (SN 1974) 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng đối với bị can Quách Văn Lộc (SN 1975) bị tuyên phạt 18 tháng 6 ngày về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLH.

Nội dung bản án sơ thẩm:

Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 5/2014, Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm") làm giám đốc đã tiến hành xây dựng chợ Phù Khê Đông (hay còn gọi là Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng theo dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra, Minh “sâm” cũng xây thêm khu chợ Tiến Bào.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình tới các cơ quan nhà nước phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ mà đã tự ý thành lập ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp phí bến bãi, phí công nông.

Minh "sâm"chỉ đạo và phân công nhân viên thu phí bắt buộc đối với các xe gỗ đi vào ba chợ nói trên hoặc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Nếu lái xe hoặc chủ gỗ nào không chịu nộp tiền thì lập tức sẽ bị đàn em của Minh “sâm” không cho dừng, đỗ để đưa hàng xuống hoặc không được đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, nếu chống đối sẽ lập tức bị dằn mặt.

Theo cáo buộc, Minh “Sâm” quy định các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí 1-3 triệu đồng một lần lưu bãi; ôtô không chở hàng mà vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng… Minh "Sâm" còn chỉ đạo đàn em ép các phương tiện chở gỗ vào kho bãi của hộ kinh doanh cá thể phải vào chợ dỡ hàng nhằm thu phí bốc xếp. Ai "chống lệnh" sẽ bị côn đồ đe dọa.

Với hành vi đó, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, Minh "sâm" cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 200 triệu đồng của 12 người.

Duy Khương