Hoãn phiên thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

Phiên thẩm vấn nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Jullian Assange bị Thụy Điển cáo buộc tội xâm hại tình dục đã được hoãn lại theo đề nghị của ông này.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AP)

Phiên thẩm vấn nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange bị Thụy Điển cáo buộc tội xâm hại tình dục đã được hoãn lại theo đề nghị của ông này.

Thông báo ngày 12/10 của Văn phòng công tố Ecuador cho biết phiên thẩm vấn, dự kiến diễn ra tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh), được rời xuống ngày 14/11, thay vì ngày 17/10 như kế hoạch ban đầu.

Thông qua Đại sứ Ecuador, ông Assange đã trình đề nghị của mình tới cơ quan chức năng của Anh, viện dẫn các quyền tự vệ và biện hộ cho bản thân.

Trước đó, Ecuador cho phép thẩm vấn Assange vào ngày 17/10 tại Đại sứ quán của nước này ở London. Một công tố viên Ecuador sẽ tiến hành thẩm vấn ông Assange với sự tham gia của một cảnh sát Thụy Điển và một đại diện của giới chức Anh.

Nội dung cuộc thẩm vấn sẽ được gửi tới công tố viên Thụy Điển và người này sau đó sẽ quyết định có tiếp tục điều tra ông Assange hay không.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Được sáng lập năm 2006 và đưa vào hoạt động một năm sau đó, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ các bí mật như hoạt động tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo cũng như công bố hàng chục nghìn tài liệu quân sự nội bộ Mỹ liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, miêu tả chi tiết các vụ tra tấn và giết hại người dân.

Mới đây, trang mạng này trở thành tâm điểm chú ý trong cuộc chạy đua vào nhà trắng khi công bố hàng nghìn e-mails bí mật của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và các Email nội bộ của ban vận động tranh cử của ứng cử viên thổng thống này./.