Hoan hô: Tấm lòng vàng, tiền tỉ và những cái tên không để lại

Hôm qua, tôi thấy trong danh sách ủng hộ đồng bào miền Trung của Quỹ XHTT Tấm lòng vàng những cái tên không để lại hay vỏn vẹn ông Cường, một cá nhân, ông Hải, chị Trịnh Loan… Tôi cũng lướt qua rất nhiều danh sách thiện nguyện khác vô vàn những dòng như: Nhà hảo tâm, một bạn đọc đề nghị không nêu tên, bé Loan lớp 4 ở Q.1…

Hoan hô: Tấm lòng vàng, tiền tỉ và những cái tên không để lại - Ảnh 1

Lũ có thể cuốn trôi đi rất nhiều thứ nhưng “tình nhân loại, nghĩa đồng bào” vẫn trụ vững và ấm áp hơn trong những ngày này. Chỉ trong vòng một ngày phát động, Quỹ Tấm lòng vàng đã nhận được hơn 1,1 tỉ đồng từ khắp mọi nơi. Dù là 100.000 đồng hay cả trăm triệu, họ đều chung một tấm lòng,“Tấm lòng vàng” san sẻ với đồng bào miền Trung hoạn nạn trong cơn lũ lụt. Và ngay trong ngày 18.10, những tương trợ nghĩa tình ấy đã được Quỹ Tấm lòng vàng chuyển tận tay bà con vùng lũ Quảng Bình 1.000 suất quà trị giá 500 triệu đồng.

Có thể còn những câu chuyện vô cảm, cũng có thể vẫn có những trường hợp thương tâm nhưng trong những ngày này tôi đã thấy cả nước hướng về miền Trung. Từ Thủ tướng chính thức phát động quyên góp ủng hộ và tự tay ông cùng các phó thủ tướng trực tiếp góp tiền cho đến rất nhiều văn nghệ sĩ... Tôi đã đọc những câu chuyện về cô bé đem 200.000 tiền lẻ dành dụm hằng tháng trời, nhiều người lao động công nhật vuốt phẳng phiu từng đồng tiền mệnh giá nhỏ chia sẻ với đồng bào mình, hay khá đông nhà hảo tâm chỉ cho đi không cần để lại tên tuổi.

Lúc này có khi người cho đi lại hạnh phúc hơn người nhận. Một miếng khi đói bằng một gói khi no” và lúc này họ đang “no” dần những động viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Nước rồi sẽ rút, khó khăn vất vả rồi sẽ lui nhưng những tấm lòng vàng, tiền tỉ quyên góp và nhiều cái tên của nhà hảo tâm không cần để lại sẽ lưu mãi như một minh chứng “cho nghĩa đồng bào”. Có khó khăn, có vất vả và cả gian nan hoạn nạn nhưng chúng ta cũng đã có những tháng ngày “người trong một nước” đã “thương nhau cùng” rất đáng nhớ và đáng nhận những tràng vỗ tay.

HÀ PHAN