Hoan Hô: Tấm gương người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Số phận nghiệt ngã đã cướp đi nguồn ánh sáng từ đôi mắt của chị Đỗ Thúy Hà, sinh năm 1981, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, TP. Hà Nội từ khi còn rất nhỏ. Vượt qua khiếm khuyết của bản thân, chị đã tự tìm lại “ánh sáng” cho mình bằng nghị lực phi thường. Những thành tích mà chị đã đạt được khiến những người bình thường cũng phải ngưỡng mộ.

Hoan Hô: Tấm gương người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực - Ảnh 1

“Giàu đôi con mắt, khó hai bàn tay”, các cụ xưa đã từng nói vậy, nhưng với chị Đỗ Thúy Hà, là minh chứng cho thấy bóng tối không làm chùn bước người khiếm thị để bước tới đài vinh quang.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân và những đóng góp đầy ý nghĩa cho xã hội, năm 2001, chị được lựa chọn là gương mặt “Nữ sinh Việt Nam” và được vinh dự gặp gỡ Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình. Năm 2013, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tôn vinh “Tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” và là một trong 10 phụ nữ được Hội LHPN Hà Nội tặng danh hiệu “Phụ nữ thủ đô tiêu biểu”; tháng 4.2014, chị được tặng giải thưởng “Tấm gương nghị lực” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Đài THVN VTV tổ chức. Và mới đây, chị vinh dự được TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu cao quý “Công dân thủ đô ưu tú”.

Tuy không còn nhìn thấy ánh sáng mặt trời nhưng niềm tin, ý chí nghị lực trong tâm hồn người phụ nữ này chưa bao giờ vơi cạn. Chị Hà tâm niệm: “Tàn nhưng không phế, chỉ cần mình quyết tâm thì sẽ làm được tất cả mọi việc”. Chị Hà đã minh chứng cho triết lý sống của chị bằng những thành tích đáng nể. Không chỉ thông thạo hai thứ tiếng Anh và Nhật chị còn làm tốt công tác xã hội, ngoài việc ở cơ quan, chị còn là giáo viên tình nguyện dạy tiếng Việt cho người Nhật và tham gia biên tập lại sách, truyện, chữ nổi của những người Nhật đã viết và tặng riêng cho trẻ em khiếm thị ở Việt Nam. Ngoài ra, chị còn dành nhiều thời gian tham gia nhóm tình nguyện để dạy chữ nổi cho người khuyết tật.

Với chị Hà, ánh sáng không chỉ được nhìn từ đôi mắt mà còn được tìm thấy từ trong tâm hồn của mỗi người. Tấm gương vươn lên của chị Đỗ Thúy Hà thực sự là nguồn sáng cho những người khiếm thị nói riêng và những người tàn tật trong cuộc sống nói chung, góp phần tỏa sáng những tấm gương “tàn mà không phế” - người phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà.

MAI HOÀNG