Hoan hô: Người phụ nữ dành tiền phụ cấp làm từ thiện

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, chồng bị tàn phế nhưng bà Tạ Thị Ngọc Thanh (75 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn tiếp tục đem hết sức mình, tận tụy tham gia công tác xã hội, là tấm gương sáng đầy nhiệt huyết để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng học tập noi theo.

Hoan hô: Người phụ nữ dành tiền phụ cấp làm từ thiện - Ảnh 1

Bà Tạ Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu. Ảnh: Dân trí

Sau khi về nghỉ hưu, suốt 17 năm liền (từ 1998 - 2015) bà Thanh được chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ số 1B nay là chi bộ số 2 phường Dịch Vọng Hậu. Chi bộ 1B do bà làm bí thư nhiều năm đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bà còn được tổ dân phố số 7 (nay là tổ dân phố số 2) bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố.

Tính nhân văn trong bà luôn tỏa sáng mọi lúc mọi nơi. Nhà của bà trở thành địa điểm họp của chi bộ, các đoàn thể quần chúng, tổ dân phố. Tiền phụ cấp của bà, bà đều dồn lại để làm từ thiện, mỗi năm bà mua xe đạp, quần áo, sách vở tặng cho các cháu học sinh nghèo có thành tích học tập trị giá trên dưới 20 triệu đồng. Hiện nay, bà Thanh nhận đỡ đầu lâu dài cho 15 cháu nhỏ mồ côi và giúp đỡ 2 cháu có bố làm nhiệm vụ ở hải đảo xa xôi của tổ quốc. Công việc của tổ dân phố, của Hội Chữ thập Đỏ bà luôn đầu tàu gương mẫu. Vì thế nhiều năm liền tổ dân phố bà luôn đạt danh hiệu tổ tiên tiến, tổ tiên tiến xuất sắc.

Cá nhân bà Thanh nhiều năm liền được UBND quận Cầu Giấy tặng giấy khen, tặng danh hiệu Người tốt việc tốt (NTVT) cấp quận. Ba lần đạt danh hiệu NTVT tiêu biểu cấp thành phố (1996, 2014, 2015). Hai lần được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng bằng khen (năm 1992, 1993). Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tặng bằng khen năm 2007, 2016. Năm 1995 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ngoài ra, bà được tặng kỷ niệm chương Chữ thập Đỏ, kỷ niệm chương Khuyến học.

Mới đây bà Thanh vinh dự là 1 trong 9 người được thành phố Hà Nội vinh danh là “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2016. Trong 9 công dân được tôn vinh năm nay, bà Thanh gây nhiều ấn tượng, bởi đã ở cái tuổi thất thập mà vẫn say mê tham gia công tác khuyến học tại địa phương.

Lời nói cùng việc làm từ thiện của bà Thanh đã khiến cho người dân ở tổ dân phố, cũng như người dân ở phường Dịch Vọng Hậu yêu mến, ngưỡng mộ và gọi bà là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Đức Minh