Hoan hô Bình Định dùng kinh phí bắn pháo hoa dịp tết lo cho nhân dân vùng lũ

Đó là lời ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói với PV NNVN vào sáng 24/12. Thay vì sử dụng số tiền 600 triệu đồng cho mỗi điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa, Bình Định sẽ dùng số tiền này lo cho nhân dân vùng lũ. Đồng thời trong năm 2017 tới đây, Bình Định sẽ hoãn tất cả công trình không cần thiết...

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Sau 5 đợt lũ liên hoàn, tỉnh Bình Định đang gặp nhiều khó khăn, người chết, nhà sập, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp thiệt hại nặng nề… Tết mà có pháo hoa, vui là tất nhiên, đêm giao thừa thêm phần thiêng liêng. Nhưng giờ người dân vùng lũ đang rất khốn đốn, có vui sướng gì đâu mà bắn pháo hoa. Chúng tôi kêu gọi người dân Bình Định ủng hộ điều này. Mỗi điểm bắn pháo hoa tốn mất 600 triệu đồng. Thay vì bắn pháo hoa, dành số tiền này xây 11 căn nhà cho người dân vùng lũ có nhà sập thiết thực hơn”.

Hoan hô Bình Định dùng kinh phí bắn pháo hoa dịp tết lo cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 1

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm hỏi, tặng quà người dân vùng lũ

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng rưỡi, 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” khắp miền quê Bình Định khiến 39 người chết, trên 700 ngôi nhà bị sập, 22 tàu cá bị chìm, hàng chục ngàn hecta hoa màu, diện tích lúa hư hỏng… Đáng lo nhất là tài sản của người dân bị cuốn trôi sạch và hàng chục ngàn học sinh có nguy cơ bỏ học vì lũ cuốn trôi mất sách vở.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Trước mắt chúng tôi sẽ lo ổn định cuộc sống của người dân. Sau đó sẽ khắc phục hạ tầng, việc đầu tiên là tập trung nguồn lực để khắc phục sự cố sa bồi thủy phá trên đồng ruộng, khôi phục hệ thống kênh mương, khơi thông hơn 300km kênh mương vùi lấp, sạt lở để bảo đảm đường dẫn nước tưới. Nhà nước sẽ bố trí giống chất lượng để người dân gieo sạ. Không để tình trạng thiếu giống mà người dân phải dùng lúa thịt, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mùa màng”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong năm 2017 tới đây, Bình Định sẽ hoãn tất cả công trình không cần thiết, để tập trung nguồn lực khắc phục cuộc sống của người dân do mưa lũ gây ra.

Hoan hô Bình Định dùng kinh phí bắn pháo hoa dịp tết lo cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 2

Lũ đi qua, nhiều người dân Bình Định lâm vào cảnh màn trời chiếu đất

“Sau 5 đợt lũ vừa qua Bình Định có số người chết quá nhiều, đến 39 người. Nguyên nhân do người dân không ngờ lũ chồng đến đợt lũ thứ 5 nên có phần chủ quan. Bên cạnh đó, phải thừa nhận công tác thông báo lũ đến người dân chưa kịp thời; lực lượng trực tại những điểm lũ xung yếu của các địa phương chưa làm hết trácn nhiệm”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bộc bạch.