Hoài nghi về thỏa thuận OPEC, dầu giảm mạnh gần 4%

Giá dầu giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngày 29/11 bởi những dấu hiệu cho thấy Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đang gặp khó trong việc chốt thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử.

Giá dầu Brent giảm 1,86 USD/thùng (3,9%) xuống mức 46,38 USD/thùng.

Hoài nghi về thỏa thuận OPEC, dầu giảm mạnh gần 4% - Ảnh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI giảm 1,85 USD/thùng (3,9%) xuống mức 45,23 USD/thùng.

Hoài nghi về thỏa thuận OPEC, dầu giảm mạnh gần 4% - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

OPEC sẽ có cuộc gặp mặt tại Vienna ngày 30/11 để hoàn thiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày. Mục đích của OPEC là bình ổn thị trường, hỗ trợ giá dầu nhưng không muốn kéo theo sự trỗi dậy của các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ. Mức sản lượng tháng 10 của OPEC đạt 33,82 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Saudi Arab – quốc gia đứng đầu OPEC – đang gặp nhiều áp lực khi 2 quốc gia đứng sau họ là Iran và I-rắc đều tìm cách thoái lui khoải thỏa thuận. Điều này khiến tương lai của thỏa thuận trở nên vô cùng mờ mịt dù chỉ còn ít giờ nữa kết quả sẽ được công bố.

Theo nguồn tin của Reuters, Saudi Arab sẽ cắt giảm sản lượng từ 10,54 triệu thùng/ngày xuống 10,07 triệu thùng/ngày. Iran đóng băng sản lượng ở mức 3,797 triệu thùng/ngày.

OPEC cho biết 3 trường hợp không phải cắt giảm sản lượng bao gồm Iran, Libya và Nigeria bởi các quốc gia này bị các sự kiện địa chính trị ảnh hưởng tới việc sản xuất dầu mỏ.

Cường quốc dầu mỏ Nga cho biết họ sẽ không tham gia cuộc họp của OPEC vào ngày 30/11 nhưng hoàn toàn có thể gặp đại diện của OPEC vào thời gian sau để bàn về vấn đề này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo OPEC sẽ cắt giảm sản lượng xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày và giá dầu nhiều khả năng sẽ phá được ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng. Trong trường hợp thỏa thuận thất bại, giá dầu sẽ giao dịch quanh mức 45 USD/thùng từ nay cho tới hết mùa hè 2017.

Tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết lượng dầu thô lưu kho tại nước này tăng thêm 900.000 thùng trong tuần trước.