Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép

Vài chục trạm trộn bê tông không phép đang ngày đêm “tra tấn” người dân, phá nát đường giao thông trong thời gian dài. Trong khi nhân dân vô cùng bức xúc thì dường như chính quyền địa phương lại tỏ ra thờ ơ, không vào cuộc giải quyết quyết liệt.

Các trạm trộn bê tông vẫn mọc lên như nấm.

Trạm trộn “mọc” lên như nấm

Theo quan sát, hàng loạt trạm trộn bê tông hoạt động tấp nập hai bên đường Đại lộ Thăng Long xung quanh khu vực cầu vượt An Khánh thuộc địa bàn xã An Khánh. Do các trạm trộn bê tông hoạt động bát nháo, không có biện pháp bảo vệ môi trường đã gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ cho người dân xung quanh. Mỗi khi các trạm trộn bê tông hoạt động là gây tiếng ồn lớn và tỏa khói bụi mù mịt ra khu vực rộng lớn xung quanh. Các xe tải hạng nặng, ra vào tấp nập khiến đoạn đường gom của Đại lộ Thăng Long khu vực này bị xuống cấp, đất đá vương vãi khắp nơi và cuốn theo các cơn “bão bụi” mù trời.

“Cả ngày đêm, trạm trộn bê tông phát ra tiếng ồn đinh tai nhức óc, cộng với tiếng gầm rú của xe chở đá, bê tông khiến nhân dân chúng tôi ăn không no, ngủ không yên. Nhà lúc nào cũng phải đóng cửa nhưng bụi vẫn phủ đầy. Đã thế, ra đường xe chở bê tông chạy như đua xe, ai cũng phải khiếp sợ né tránh. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn do xe của các trạm trộn bê tông gây ra nên nhân dân rất lo lắng và bức xúc. Nhưng kêu mãi có ai vào giải quyết đâu…” - anh Nguyễn Văn Nghị, người dân xã An Khánh bày tỏ.

Tại cụm công nghiệp Lại Yên thuộc địa bàn xã Lại Yên cũng nhức nhối không kém. Các trạm trộn bê tông hoạt động vô tội vạ cũng khiến khu vực này ô nhiễm khói bụi trầm trọng. Các xe tải chở đất đá, bê tông quần thảo suốt ngày đêm, cày nát tuyến đường từ Đại lộ Thăng Long vào trung tâm xã. Ngoài ra, các trạm trộn bê tông còn ngang nhiên xả thải chưa qua xử lý ra mương máng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều trạm trộn còn đổ cả bê tông, bã thải khiến kênh mương xung quanh bị vùi lấp.

Cũng theo người dân phản ánh, việc các trạm trộn bê tông mọc lên như nấm, họ khoan giếng ồ ạt để lấy nước để phục vụ trạm trộn đã khiến các nguồn nước khu vực xung quanh bị sụt giảm nghiêm trọng. Các giếng khoan của các hộ dân xung quanh trước đây thoải mái sử dụng nhưng giờ đây cạn kiệt. Người dân phải khoan sâu hàng trăm mét mới có nước dùng.

Ô nhiễm môi trường, kéo theo hàng loạt bệnh tật về hô hấp, tiêu hóa phát sinh người dân phải hứng chịu. Bức xúc, người dân xung quanh các trạm trộn bê tông ở các xã An Khánh, Lại Yên, Vân Côn…liên tục kiến nghị nhưng chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng không vào cuộc giải quyết triệt để.

“Bất lực” hay dung túng?

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết, hầu hết các trạm trộn bê tông ở huyện Hoài Đức đều không có giấy phép xây dựng, không có giấy phép khai thác nước ngầm cũng như giấy phép xả thải. Đặc biệt hơn, huyện Hoài Đức không được quy hoạch là vùng sản xuất vật liệu xây dựng, phần lớn diện tích của huyện nằm trong vùng phát triển đô thị nên việc các trạm trộn bê tông không phép gây nhiều hệ lụy cho nhân dân.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch UBND xã An Khánh khẳng định, có nhận được phản ánh của người dân về vấn đề trên. Hiện xã An Khánh có 5 trạm trộn hoạt động trái phép, có 1 trạm thuộc thẩm quyền xử lý của xã thì xã đã xử lý, còn 4 trạm còn lại thuộc thẩm quyền của huyện thì xã phải chờ chỉ đạo chứ không giải quyết được.

Mới đây, tại cuộc Giao ban Báo chí của Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung đã thừa nhận, các trạm trộn bê tông rất khó quản. Hiện toàn huyện Hoài Đức có 25 trạm trộn bê tông ở các xã An Khánh, Lại Yên, Vân Côn, Vân Canh làm ảnh hưởng tới môi trường, nguồn nước khiến nhân dân bức xúc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Tiếp - Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức xác nhận, hiện Hoài Đức có 25 trạm trộn thì chỉ có 1 trạm trộn có phép. “Các trạm trộn bê tông hiện nay nhìn chung không thực hiện các chỉ đạo của huyện. Huyện yêu cầu dừng họ cũng chẳng dừng. Đến cả thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính thì họ cũng chẳng thực hiện, họ xin không nộp phạt để dừng nhưng rồi lại vẫn cứ hoạt động. Việc xử lý đôi lúc cũng có cái khó trong công tác phối hợp xử lý…”- ông Phạm Tiếp bày tỏ.

Với các lý giải của ngành chức năng huyện Hoài Đức, không biết ngành chức năng của huyện này có thật sự là quyết tâm?

Hoàng Anh

Từ khóa

trạm trộn bê tông không phép