Hoa súng lớn nhất thế giới vừa được phát hiện tại Anh được xác định là loài mới

  Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội - Báo Công Lý
  11 liên quanGốc

  Vườn bách thảo hoàng gia ở London đã phát hiện một bông hoa súng khổng lồ. Điều đáng nói là sau 177 năm, khu vườn này ghi nhận một loại hoa súng hoàn toàn mới mà trước đó chưa từng có.

  Victoria boliviana được biết đến với danh xưng là loài hoa súng lớn nhất thế giới. Bản thông cáo báo chí từ các khu vườn ở Kew, phía Tây London cho biết những chiếc lá của loài hoa súng này mọc rộng gần 10 feet trong tự nhiên. Mẫu vật lớn nhất ghi nhận được tìm thấy tại vườn La Rinconada với chiếc lá rộng đến 10,5 feet, có thể chịu được trọng lượng ít nhất là 80 kg.

  Lá của loài hoa súng khổng lồ này thuộc một trong ba loài Victoria. Alex Monro, nhà phân loại học cho biết: "Dữ liệu mới được thu thập này là một thành tựu đáng kinh ngạc đối với ngành thực vật học. Việc xác định và bảo tồn sự đa dạng của thực vật là rất quan trọng để bảo vệ chính nó".

  Theo nghiên cứu, loài hoa súng khổng lồ mới được xác định là V.boliviana, thường bị cho là Victoria amazonica, một trong hai loài hoa súng khổng lồ được biết đến trước đây. Việc mất đi những mẫu vật sống của những loài ban đầu, cũng như sự khan hiếm bộ sự tập sinh học về những loài thủy sinh khổng lồ đã dẫn đến những bất đồng về số lượng loài được công nhận và việc đặt tên loài không chính xác trong hầu hết ở thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Mục tiêu của cuộc nghiên cứu lần này là tìm hiểu chuyên sâu về loài hoa súng Victoria.

  Các lá của Victoria boliviana có chiều rộng có thể đạt tới 10 feet

  Các lá của Victoria boliviana có chiều rộng có thể đạt tới 10 feet

  Một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm nhà nghiên cứu khoa học về thực vật của Kew, ông Carlos Magdalena, chuyên gia thực vật Lucy Smith và nhà nghiên cứu đa dạng sinh học Natalia Przelomska cùng với các đối tác đã thực hiện một cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra bông hoa súng khổng lồ đã trong hơn một thế kỷ.

  Nhóm đã tạo ra bước đột phá bằng cách tổng hợp tất cả các dữ liệu hiện có từ hồ sơ có trong lịch sử, địa lý và nghề làm vườn. Sau đó tập hợp thành một bộ dữ liệu ghi chép về các đặc điểm của loài thông qua việc phân tích ADN.

  Kew là nơi duy nhất trên thế giới trồng được cả ba loài Victoria cùng một nơi. Nghiên cứu cho thấy V.boliviana khác hoàn toàn so với hai loài khác về mặt di truyền, nhưng có quan hệ họ hàng gần nhất với V.cruziana. Và hai loài này có thể đã tách ra từ khoảng một triệu năm về trước.

  Magdalena còn nghi ngờ về sự xuất hiện của loài hoa súng mới này, bởi lẽ ông đã xem xét hết từng bức ảnh về loài Victoria hoang dã trên internet, và đó là điều mà không một nhà thực vật học từ thế kỷ 18,19 và gần 20 không thể có được. Cho biết thêm, nhà thực vật này nói: "Tôi đã thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích trong suốt quá trình tìm hiểu và nghiên cứu loài hoa súng mới này. Và đó là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp 20 năm của tôi tại Kew”.

  Bạn có thể được chiêm ngưỡng hoa súng khổng lồ này tại Ngôi nhà Hoa súng và Nhạc viện Princess of Wales ở Kew Gardens. Hiện thông tin về loài hoa súng khổng lồ mới được phát hiện này nhận về sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới nghiên cứu.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/xa-hoi/hoa-sung-lon-nhat-the-gioi-vua-duoc-phat-hien-tai-anh-duoc-xac-dinh-la-loai-moi-164273.html