Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mang ảnh Trường Sa đến Đức

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế “Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa” tại Đức.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mang ảnh Trường Sa đến Đức - Ảnh 1

Họa sĩ Thu Thủy tại triển lãm Berlin Foto Biennale 2016.

Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu vừa chính thức khai mạc Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế lần thứ IV với cuộc triển lãm quốc tế mang tên “Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa” trong khuôn khổ Tháng Nhiếp ảnh châu Âu lần thứ 7 (tối 6/10 tại Berlin (Đức).

Được tổ chức 2 năm một lần, cuộc triển lãm Berlin Foto Biennale 2016 là cuộc triển lãm quốc tế lớn lần thứ 4 do WPGA tổ chức thông qua các cuộc thi và lựa chọn tác phẩm triển lãm.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mang ảnh Trường Sa đến Đức - Ảnh 2

Họa sĩ Thu Thủy chụp ảnh kỷ niệm cùng Nhà báo Nhiếp ảnh người Mỹ Beata Wolniewicz.

Năm nay, triển lãm trưng bày 1.230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại từ 41 quốc gia thuộc 5 châu lục, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards giành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux giành cho các nam nhiếp ảnh gia.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế lớn này.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mang ảnh Trường Sa đến Đức - Ảnh 3

Khách thăm triển lãm tại phần trưng bày ảnh của họa sỹ Thu Thủy.

Trong đó, có 3 bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa. Hoa sen Hòa bình chính là tác phẩm Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ họa sỹ thực hiện tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hòa bình cho Trường Sa.

Ngoài ra, hai bức ảnh nữa đó họa sĩ Thú Thủy chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng đó chị thực hiện ở Hà Nội và Thành Hóa: Tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thành Hóa).

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mang ảnh Trường Sa đến Đức - Ảnh 4

Họa sĩ Thu Thủy và nghệ sĩ nhiếp ảnh Julio Hardy- Tổng Giám đốc
và Curator của WPGA bên bức ảnh Cô gái Afghanistan Nổi tiếng của Steve McCurry.

Được đánh giá là một cuộc trưng bày lớn các phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật từ các nền văn hóa đa dạng, Liên hoan Nhiếp ảnh Berlin Foto Biennale 2016 giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhiều trường phái nhiếp ảnh đang thịnh hành từ Mỹ đến Trung Quốc, từ Australia đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Senegal đến Mexico. Các tác phẩm nhiếp ảnh được chọn triển lãm thể hiện một quang phổ rộng từ nhiếp ảnh tư liệu đến cuộc sống hoang dã, từ chân dung đến nhiếp ảnh thể nghiệm.

Triển lãm kéo dài từ ngày 6 - 30/10 tại Palazzo Italia (Berlin).

Hoàng Minh