Họa sĩ đầu tiên của Việt Nam giành Huân chương Carnegie

Jeet Zdũng vừa trở thành họa sĩ minh họa người Việt Nam đầu tiên giành Huân chương Yoto Carnegie với cuốn sách 'Chang hoang dã - Gấu'.

Họa sĩ Jeet Zdũng

Carnegie là giải thưởng thường niên của Vương quốc Anh trao cho các tác phẩm xuất sắc dành cho trẻ em và thanh thiếu niên viết bằng tiếng Anh, với mục tiêu tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn thông qua việc đọc sách. Giải thưởng có 2 hạng mục: Huân chương Carnegie cho tác phẩm viết và Huân chương Carnegie cho tác phẩm minh họa.

Giải thưởng Carnegie năm 2023 đã xướng tên họa sĩ Jeet Zdũng (tên thật là Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1988) ở hạng mục minh họa. Với những bức tranh minh họa vẽ tay bằng màu nước đầy rung cảm trong Saving Sorya: Chang and the Sun Bear (phiên bản tiếng Anh của cuốn sách Chang hoang dã - Gấu do NXB Pan Macmillan phát hành), họa sĩ Jeet Zdũng đã vượt qua 17 ứng viên khác để giành chiến thắng. Đây là lần đầu tiên một họa sĩ người Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này.

Series tranh truyện Chang hoang dã xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của tác giả Trang Nguyễn, trong hình ảnh nhân vật Chang - cô gái trẻ có ước mơ cháy bỏng là trở thành nhà bảo tồn động vật hoang dã. Tại Việt Nam, vào năm 2021, cuốn truyện Chang hoang dã - Gấu đã nhận Giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia. Tác phẩm cũng đã bán bản quyền thành công ra nhiều nước trên thế giới như: Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thụy Điển, Nhật Bản…

Tác phẩm "Chang hoang dã - Gấu" bản tiếng Việt và tiếng Anh

Tác phẩm "Chang hoang dã - Gấu" bản tiếng Việt và tiếng Anh

Đảm nhận phần minh họa là họa sĩ Jeet Zdũng. Để cho ra đời những bức tranh sống động trong cuốn sách Chang hoang dã - Gấu, họa sĩ Jeet Zdũng đã trực tiếp "đi rừng" để nghiên cứu thực địa. Anh cho biết: "Việc đi thực địa và tham gia hoạt động tình nguyện tại trung tâm cứu hộ gấu đã giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm nhằm làm phong phú thêm đời sống của các nhân vật, khiến họ trở nên gần gũi và chân thực hơn".

Chia sẻ khi được nhận Huân chương Carnegie, họa sĩ Jeet Zdũng cho hay: "Khi còn nhỏ, tôi luôn mong muốn có thể tạo ra những bộ phim hoạt hình của riêng mình. Quá trình sáng tạo tác phẩm Chang hoang dã - Gấu là chuyến hành trình thỏa mãn ước ao từ thuở tấm bé ấy - kiến tạo một bộ phim trên giấy, sử dụng chất liệu truyện tranh và manga. Cùng với Trang Nguyễn (đồng tác giả), chúng tôi mong muốn cuốn sách sẽ góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã, thông qua việc chia sẻ với độc giả những hiểu biết và niềm đam mê của chúng tôi".

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hoa-si-dau-tien-cua-viet-nam-gianh-huan-chuong-carnegie-20230623213746613.htm