Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng

Rạng sáng 16/11, một tổ công tác thuộc đội Trật tự Kiểm soát giao thông (TTKSGT) 1-18, phòng Cánh sát giao thông (CSGT) đường bộ-đường sắt, Công an Quảng Ninh làm nhiệm vụ tại Km83-QL18 (Uông Bí) đã bắt giữ một xe vận tải hàng khách chở 1.258kg quýt không có hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hàng trên xe không có chứng từ mua bán, không có chứng từ xuất xứ hàng hóa.

Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng - Ảnh 1

Những quả quýt không được khiểm tra an toàn thực phẩm thẩm lậu qua đường biên vùng Đông Bắc vào thị trường Việt Nam.

Chiếc xe nói trên mang biển số 14B- 006.63 do Vũ Anh Tuấn (sinh năm 1984, ở xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) điều khiển, lưu thông hướng Móng Cái- Hải Phòng. Tài xế này thú nhận, 1.258kg quả quýt chở trên thùng xe được nhận từ tay một chủ hàng người Hoa ở Trung Quốc, hàng thẩm lậu qua biên giới, đến đây bị bắt giữ. Số hàng này trót lọt sẽ bán cho các chợ đầu mối ở thành phố Hải Phòng.

Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng - Ảnh 2

Chiếc xe vận tải hành khách chở quýt Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Việt Nam

Một phóng viên người Hải Phòng chia sẻ đã từng mua quả cam, quả quýt trông tươi tốt như thế này, để hàng tuần lễ trong nhà mà không héo. Rất có thể là hoa quả đã “ngậm” cả đống chất bảo quản, nay trót ăn rồi không nhè ra được.

Hay tin này, nhiều chị nội trợ ở thành phố Cảng giật mình, “phiên chợ trước rước về nhà một bịch lớn quả quýt, trông y hệt những hình ảnh mà Đội quản lý thị trường số 6, Uông Bí tiêu hủy. Nghĩ lại mà kinh. Tự nhủ phải đề cao cảnh giác tránh miếng ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm bầy bán ở chợ”. Giờ đây, người dân gửi gắm lòng tin vào hàng rào chống hàng lậu của phòng CSGT đường bộ-đường sắt, Công an Quảng Ninh; đồng thời mong chính quyền thành phố có biện pháp làm trong sạch thị trường, chống hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, vì an ninh thực phẩm và an toàn xã hội.

Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng - Ảnh 3

Những quả quýt “ngậm” chất bảo quản, để cả tháng không héo.

Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng - Ảnh 4

Đội Quản lý thị trường số 6 (Uông Bí) tiêu hủy hàng lậu không đảm bảo an toàn thực phẩm có sự chứng kiến của nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Hoa quả Trung Quốc thẩm lậu vào thị trường Hải Phòng - Ảnh 5

Số quýt không rõ nguồn ngốc xuất xứ, kiểm dịch đã lập tức bị tiêu hủy.

Vũ Phong Cầm