Hòa Phát có thể tiếp quản dự án thép tỷ USD tại Dung Quất

Tập đoàn Hòa Phát nhiều khả năng trở thành chủ đầu tư mới của dự án thép có tổng vốn 60.000 tỷ đồng tại Quảng Ngãi.

Hòa Phát có thể tiếp quản dự án thép tỷ USD tại Dung Quất - Ảnh 1

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi 7 Bộ về dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất. Theo đó, lãnh đạo địa phương thống nhất cho Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản, mua tài sản thanh lý của dự án Guang Lian (Quảng Liên) để tiếp tục đầu tư. Đây là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Theo báo cáo, dự án có tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD), công suất 4 triệu tấn một năm với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn. Doanh thu dự kiến của dự án sau khi hoàn thành là khoảng 2 tỷ USD và tạo công ăn việc làm cho 8.000 lao động. Dự án được chia làm 2 giai đoạn và hoàn thành trong 4 năm.

Đại diên Tập đoàn Hòa Phát cho biết việc đơn vị này có được thực hiện dự án trên hay không vẫn đang chờ ý kiến của cơ quan quản lý. Doanh nghiệp cũng chưa thực hiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào cho dự án.

Trước đó, Quảng Ngãi đưa ra quyết định thu hồi dự án Guang Lian vào tháng 6, sau khi nhà đầu tư đã "ôm" đất sạch 10 năm nay, gây lãng phí lớn. Dự án thép Guang Lian Dung Quất được cấp giấy chứng nhận năm 2006, thuộc Khu kinh tế Dung Quất, do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan, Trung Quốc) đầu tư với số vốn ban đầu 556 triệu USD.

Sau đó, dự án này nhiều lần điều chỉnh quy mô, công suất thiết kế. Năm 2008, Tycoons hợp tác với Công ty E-United (Đài Loan) và nâng quy mô vốn lên 4,5 tỷ USD, công suất 7 triệu tấn. Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế đã giải tỏa, bàn giao 337 ha đất. Tháng 4/2012, hai nhà đầu tư Đài Loan tiếp tục mời gọi Tập đoàn JFE (Nhật Bản) hợp tác nhưng sau một thời gian nghiên cứu tính khả thi đến tháng 9/2014, JFE đã thông báo không tham gia đầu tư dự án. Sau đó, chủ đầu tư lại xin giảm vốn xuống 2 tỷ USD và sản xuất thép tấm thay vì thép kỹ thuật cho công nghiệp cơ khí chế tạo.

Giữa năm ngoái, Guang Lian đã gửi văn bản lên tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận không thể thu xếp được nguồn tài chính tiếp tục thực hiện dự án. Công trình do đó đã dừng hoạt động từ giữa năm 2014 đến nay. Tính đến tháng 9/2014, dự án mới được đầu tư được 42 triệu USD, trong đó ngân sách Nhà nước đã tạm ứng 175 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng sạch. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần họp bàn về việc chấm dứt dự án, đề nghị thu hồi diện tích đất đã cấp, thực hiện thanh lý tài sản để tránh gây lãng phí mặt bằng.

Cuối năm 2015, Tập đoàn Hòa Phát đã có văn bản đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cho phép đầu tư dự án thép với tổng vốn khoảng 2-2,5 tỷ USD, công suất 4 triệu tấn mỗi năm, có nhu cầu được cấp 300-350ha thuộc diện tích đất của Guang Lian đang quản lý. Theo đó, Hòa Phát đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất giải quyết dứt điểm về việc cấp đất, tài sản gắn liền với đất của dự án nhà máy thép Guang Lian và sẽ thanh toán lại theo nguyên tắc dự án mới sử dụng.

VnExpress