Hòa nhịp di sản đờn ca tài tử

  Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
  2 liên quanGốcBR-VT

  Hội thi Đờn ca tài tài tử (ĐCTT) tỉnh BR-VT lần thứ XII do Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh (Sở VH-TT) tổ chức đã khép lại, nhưng đọng lại trong lòng người mộ điệu dư âm điệu hò, câu lý ngọt ngào, mùi mẫn, say đắm lòng người.

  Tiết mục của tài tử nhí Lê Thị Hoài Liên đến từ Đội ĐCTT huyện Côn Đảo.

  Tiết mục của tài tử nhí Lê Thị Hoài Liên đến từ Đội ĐCTT huyện Côn Đảo.

  Đam mê điệu lý, câu hò

  Trải qua năm thứ 12, hội thi ĐCTT vẫn luôn thu hút nghệ nhân, tài tử lẫn người mộ điệu đam mê bộ môn này. Khán giả đến với sân khấu Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật trọn vẹn trong 2 ngày (21 và 22/8) để thưởng thức từng câu hát, điệu hò, tiếng đờn du dương, réo rắt. Những nghệ nhân, tài tử “cháy” hết mình trên sân khấu để phục vụ khán giả.

  Vừa dứt tiết mục “Làm theo lời Bác” (tác giả Huỳnh Khải) sáng tác theo thể điệu Xàng xê da diết cảm xúc, nữ tài tử Bích Phượng (Đội ĐCTT TX. Phú Mỹ) bước xuống hàng ghế khán giả ngồi chăm chú thưởng thức tiết mục tiếp theo. Tài tử Bích Phượng chia sẻ: “Hạnh phúc của người nghệ sĩ, tài tử là được phục vụ khán giả. Chỉ cần còn có người xem là anh chị em còn biểu diễn”.

  Tiếp đó, tài tử trẻ Yến Nhi (Đội ĐCTT huyện Đất Đỏ) cũng được khán giả cổ vũ nồng nhiệt bằng những tràng vỗ tay tán thưởng mỗi khi ngân dứt câu hò trong bài “Về chiến khu xưa” (tác giả Văn Tám) sáng tác theo thể điệu Phụng hoàng lai nghi. Minh họa cho phần biểu diễn của Yến Nhi là nhóm múa góp thêm phần sinh động. “Niềm vui của chúng tôi là được cống hiến, đem lời ca tiếng hát phục vụ người thưởng ngoạn. Tiếp nữa là cùng anh chị em nghệ sĩ thổ lộ tiếng tơ lòng qua câu hò, điệu lý với kỳ vọng làm cho phong trào ĐCTT ngày một vươn xa, bay cao...”, Yến Nhi bộc bạch.

  “Nhí” nhất là cô bé Lê Thị Hoài Liên đến từ Đội ĐCTT huyện Côn Đảo. Chỉ 7 tuổi nhưng đã có kỹ năng ca hát rất chuyên nghiệp và bản lĩnh và có thần thái và gương mặt rất sáng sân khấu. Sau khi xem phần biểu diễn của Hoài Liên, ông Phạm Diêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh “phá lệ” tặng riêng tài tử nhỏ tuổi nhất phần thưởng từ tiền túi của mình.

  Ông Phạm Diêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh chia sẻ, chính những nhân tố nhỏ tuổi tài năng này sẽ là tương lai của ĐCTT BR-VT được tiếp tục kế thừa và phát triển. Những lời ca tiếng hát từng ngày, từng ngày thổi vào tâm hồn, nuôi lớn đam mê cho thế hệ trẻ kế cận.

  Hội thi ĐCTT tỉnh BR-VT lần thứ XII, năm 2022 thu hút 89 nghệ nhân, tài tử đến từ 8 đội ĐCTT của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tham gia trình diễn 53 tiết mục ở các thể loại đơn ca, song ca, hòa ca, hòa tấu, độc tấu, ca ra bộ và vọng cổ.

  Kết quả, 3 giải A chương trình thuộc về các đội: huyện Côn Đảo; TP.Bà Rịa và huyện Đất Đỏ. 3 giải B thuộc về: TP.Vũng Tàu, TX.Phú Mỹ và huyện Long Điền. Về giải tiết mục, 22 giải A; 18 giải B; 13 giải C; 4 giải phụ. Giải tiết mục ca ngợi về BR-VT hay nhất thuộc về đơn ca “Về chiến khu xưa” của tài tử Yến Nhi (Đội ĐCTT huyện Đất Đỏ); Giải tác phẩm tự biên (sáng tác mới) hay nhất thuộc về tài tử Minh Đức với đơn ca “Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi” (Đội ĐCTT huyện Xuyên Mộc); Giải Tài tử nhỏ tuổi nhất thuộc về Lê Thị Hoài Liên (SN 2015) của Đội ĐCTT huyện Côn Đảo; giải Tài tử cao tuổi nhất thuộc về ông Trần Văn Đức (SN 1945) của Đội ĐCTT huyện Xuyên Mộc.

  Bộ môn hấp dẫn

  Đến thưởng thức những lời ca ngọt ngào, say đắm lòng người, người xem khám phá thêm vẻ đẹp của nghệ thuật ĐCTT là cảm nhận chung của khán giả tại khán phòng. Anh Nguyễn Minh Trí (TP. Bà Rịa) bày tỏ: “Những tiết mục ĐCTT tại hội thi ngày càng chuyên nghiệp và đi vào lòng người, hấp dẫn từ nghe đến nhìn”.

  Còn trong cuộc trò chuyện với Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải, Trưởng Ban Giám khảo hội thi ĐCTT lần thứ XII đã bày tỏ cảm nhận: Các tiết mục tự biên có nội dung tốt; chú ý kết cấu hợp lý về mặt thể loại, thể điệu biểu diễn tạo không khí, màu sắc trình diễn nhiều xúc cảm. Ngoài ra với gần 2/3 đơn vị có ý tưởng hay, mới lạ, thể hiện tính sáng tạo trong dàn dựng như đưa múa, hoạt cảnh vào minh họa, dựng động tác đội hình cho tiết mục hòa ca…nên chương trình không chỉ đáp ứng được yêu cầu phục vụ tốt cho nội dung, nghệ thuật ĐCTT mà còn tạo được sức hấp dẫn riêng. Trong đó, các đội TP. Bà Rịa; huyện Đất Đỏ, Côn Đảo có sự đầu tư kỹ với những tiết mục hay, các tài tử có giọng tốt, ca ngọt, mùi, nhịp chắc, diễn có hồn, điêu luyện.

  “Đặc biệt, nhiều thí sinh biết xử lý làn hơi mạnh nhẹ đúng chỗ nên ca từ mùi mẫn, thu hút được chú ý và tình cảm của người thưởng thức. Bên cạnh đó các tiết mục diễn song ca, ca ra bộ đều có giọng tốt, hợp dáng và ăn ý trong diễn xuất”, Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải nhận xét.

  Bài, ảnh: AN NHIÊN

  Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/202208/hoa-nhip-di-san-don-ca-tai-tu-956746/