Hòa nhập từ những điều nhỏ nhất

PV Lao động đã trao đổi với bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội - về việc các công trình công cộng hiện còn thiếu các công trình phụ trwoj phục vụ người khuyết tật.

Người khuyết tật phải được quan tâm từ những điều nhỏ nhất.

Theo Hội Người khuyết tật Hà Nội, nhiều công trình công cộng hiện còn thiếu các công trình phụ trợ phục vụ cho người khuyết tật - chi tiết tưởng nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa to lớn với người khuyết tật.

Tiếp cận khó khăn với công trình công cộng đã hạn chế tới việc hòa nhập của người khuyết tật ra sao, thưa bà?

- Khó khăn khi tiếp cận với công trình công cộng đã hạn chế tới việc hòa nhập của người khuyết tật vào xã hội.

Trường lớp được xây dựng không thuận lợi với học sinh khuyết tật, khiến việc tiếp cận các cơ hội học tập và học nghề ít, học sinh khuyết tật phải nghỉ hoặc bỏ học.

Người khuyết tật không có kiến thức, kỹ năng dẫn đến việc thiếu hiểu biết, không có việc làm, chất gánh nặng về nhiều mặt cho gia đình và xã hội.

Những khó khăn chính khi người khuyết tật tiếp cận với công trình công cộng?

- Nhiều công trình có đường dốc cho xe lăn tại lối vào nhưng độ dốc quá lớn từ 20-40 độ, độ rộng của đường dốc không đúng tiêu chuẩn, không có tay vịn, người đi xe lăn không thể tự qua dốc này.

Công trình không có chỗ để xe cho người khuyết tật hoặc có hầm để xe nhưng độ dốc lên xuống hầm quá lớn, xe của người khuyết tật khó lên xuống.

Cửa nhà vệ sinh hoặc không gian thông thủy trong buồng vệ sinh quá hẹp, nhiều nơi chỉ có xí xổm, có nhiều bậc khi vào khu vệ sinh.

Trong khu vệ sinh không có tay vịn hỗ trợ người đi xe lăn hoặc người dùng nạng, người mù. Có công trình làm khu vệ sinh dành cho người khuyết tật nhưng cửa lại quá hẹp, người khuyết tật dùng xe lăn không thể vào được.

Chưa kể tới không ít các tòa nhà có thang máy nhưng không có âm thanh báo hiệu cho người mù...

Theo bà, nguyên nhân của thực trạng này do đâu?

- Nhận thức của các ngành, các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, xây dựng công trình chưa cao. Tâm lý e ngại giá thành công trình tăng lên nhiều hoặc có tuân thủ quy chuẩn nhưng không đúng các chỉ tiêu về kỹ thuật.

Khi thẩm định công trình công cộng và cấp phép các công trình xây dựng công trình, cơ quan chức năng bỏ quên việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn để đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng.

Việc kiểm soát các khâu thiết kế, xây dựng chưa triệt để trong đó có khâu thẩm định thiết kế cơ sở các công trình công cộng, hạ tầng giao thông đô thị, trụ sở cơ quan nhà nước...

Những đề xuất nhằm khắc phục khó khăn này, thưa bà?

- Thành phố cần ban hành các văn bản hướng dẫn UBND quận huyện, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các tổ chức tư vấn thẩm định và thiết kế tuân thủ thực hiện các quy định theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng công trình.

Đưa tiêu chí đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng công trình vào nội dung thẩm định thiết kế khi cấp phép xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình; tăng cường các biện pháp thanh tra, giám sát công trình; các cơ quan chức năng chỉ cho phép các công trình đưa vào sử dụng khi tuân thủ các quy định đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng; nâng cao nhận thức về sự hòa nhập của người khuyết tật đối với các cấp, ngành và các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng...

Xin cảm ơn bà!