Hoa mẫu đơn cải thiện đau bụng phụ nữ

Nhà tôi có trồng hoa mẫu đơn. Tôi thường bị tình trạng đau bụng mỗi khi tới ngày hành kinh. Nghe người quen nói, loài hoa mẫu đơn có công dụng cải thiện tình trạng này, có đúng không? Nếu có, nhờ nhà chuyên môn hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn! (nguyenda@...)

Nhiều phụ nữ thường bị tình trạng đau bụng mỗi khi tới ngày hành kinh - Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo y học cổ truyền, hoa mẫu đơn có tính bình, vị đắng, có công dụng điều kinh hoạt huyết, thường dùng chữa tình trạng kinh nguyệt không đều, thống kinh, trật đả tổn thương, đau lưng...

Với phụ nữ hay bị tình trạng đau bụng dưới, nhất là đau bụng trước kỳ kinh, thì có thể dùng hoa mẫu đơn và hoa biển đậu (mỗi thứ 10 gr) đem sắc (nấu) lấy nước uống trong ngày. Hoặc có thể chỉ dùng 10 gr hoa mẫu đơn, thêm vào ít đường cát sắc lấy nước uống trong ngày cũng có công dụng chữa tình trạng thống kinh (đau bụng do hành kinh) ở phụ nữ, đau đầu.

Hoa mẫu đơn và hoa quế (mỗi thứ 10 gr) nấu lấy nước uống trong ngày, có công dụng cho trường hợp phụ nữ đến kỳ mà không có kinh, tay chân lạnh, đau vùng eo và bụng.

Trong trường hợp không cải thiện tình trạng đau nhiều khi hành kinh, làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống thì cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Lương y Vũ Quốc Trung