Hòa lưới điện tổ máy 3 Thủy điện Lai Châu

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La cùng các đơn vị nhà thầu vừa chính thức phát điện, hòa điện lần đầu thành công vào lưới điện quốc gia tổ máy 3 (công suất 400MW) Thủy điện Lai Châu.

Hòa lưới điện tổ máy 3 Thủy điện Lai Châu - Ảnh 1

Hiện tại, nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng để tiến đến phát điện thương mại.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, có tổng công suất 1.200MW với ba tổ máy, là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với Thủy điện Sơn La, Hòa Bình. Đây là dự án thủy điện đa mục tiêu với nhiệm vụ chính của dự án là: cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực.

Hoàn thành mốc tiến độ phát điện tổ máy số 3 Thủy điện Lai Châu là một trong những tiền đề quan trọng để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016 sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt một năm.