Hỏa lực từ hệ thống HIMARS Ukraine phá hủy trạm gây nhiễu Sinitsa của Nga ở Kupiansk

Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công vào hệ thống tác chiến điện tử Sinitsa của Nga trên mặt trận Kupiansk.

Văn phòng báo chí của Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine gần đây đã công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc thiết bị tác chiến điện tử của Nga bị pháo binh Ukraine tấn công.

Báo cáo từ văn phòng nêu rõ, phương tiện tác chiến điện tử được Nga cố gắng ngụy trang trong rừng đã bị trinh sát trên không Ukraine phát hiện. Sau khi phát hiện vị trí của thiết bị, máy bay không người lái trinh sát Ukraine đã cập nhật tọa độ mục tiêu, điều chỉnh hỏa lực từ hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS vào hệ thống tác chiến điện tử R-934B Sinitsa của Nga.

Ngày và địa điểm chính xác của cuộc tấn công không được tiết lộ. Tuy nhiên, Lực lượng tác chiến đặc biệt báo cáo hệ thống tác chiến điện tử của đối phương đã bị phá hủy bởi cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa GMLRS.

Hệ thống R-934B Sinitsa được thiết kế để gây nhiễu sóng liên lạc vô tuyến VHF hàng không, hệ thống dẫn đường hàng không chiến thuật, cũng như các đường dây liên lạc vô tuyến cố định và di động trên mặt đất.

Trong khi đó GMLRS là một loại tên lửa đất đối đất được thiết kế để tấn công, vô hiệu hóa, chế áp và tiêu diệt các mục tiêu. So với tên lửa đạn đạo truyền thống, đạn GMLRS được thiết kế để triển khai nhanh, mang lại đòn tấn công chính xác.

GMLRS sử dụng hệ thống dẫn đường GPS kết hợp với dẫn đường quán tính, nhờ đó tên lửa có thể bắn trục mục tiêu ở khoảng cách 80 km - 150 km.

Dòng đạn GMLRS hiện tại bao gồm ba biến thể dã chiến: Đạn thông thường cải tiến mục đích kép (DPICM); đầu đạn thay thế (AW) cho các mục tiêu trong khu vực và biến thể đầu đạn đơn được trang bị một loại thuốc nổ cao cấp. Bệ phóng chính cho các tên lửa này là hệ thống tên lửa phóng loạt M270 và M142 HIMARS.

Quỳnh Như

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hoa-luc-tu-he-thong-himars-ukraine-pha-huy-tram-gay-nhieu-sinitsa-cua-nga-o-kupiansk-post1593285.tpo