Hoa Kỳ: Tòa Tối cao cho lệnh cấm đi lại mới có hiệu lực

Ngày 5/12, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép lệnh cấm du hành của Tổng thống Donald Trump nhắm vào người dân sáu nước có đa số dân Hồi giáo có hiệu lực hoàn toàn. Đây là chiến thắng thứ hai của ông sau thắng lợi Dự luật cải cách thuế vừa được Thượng viện thông qua.

Phán quyết này thúc đẩy chính sách của ông Trump nhắm vào du khách đến từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen. Đây là phiên bản thứ ba của chính sách gây tranh cãi mà Tổng thống Trump muốn thi hành sau khi nhậm chức.

Được biết, có 7/9 thẩm phán dỡ bỏ lệnh của các tòa án cấp thấp hơn phản đối lại chính sách của Trump. Hai trong số các thẩm phán có chủ trương tự do, Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor, giữ quan điểm từ chối yêu cầu của chính quyền.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm Hồi giáo 6 nước nhập cư Mỹ (Ảnh: Getty)

Các tòa phúc thẩm liên bang ở San Francisco, California và Richmond, Virginia theo lịch trình sẽ nghe luận cứ trong các vụ kiện về lệnh cấm đi lại trong tuần này. Vụ kiện cuối cùng sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao.

Một phụ nữ dùng cờ Mỹ làm khăn trùm đầu khi tham gia biểu tình #NoMuslimBanEver ở Los Angeles hồi tháng 10/2017 (Ảnh: AFP).

Quyết định vừa rồi của Tòa Tối cao cho thấy cơ quan tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ có thể ra phán quyết đứng về phía chính quyền, các nhà phân tích bình luận. David Levine, giáo sư luật Đại học California Hastings, nói với báo chí: "Điều này cho thấy chính phủ có vẻ giành chiến thắng nhờ chiếm ưu thế hơn so với những gì chúng tôi nghĩ".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết Nhà Trắng "không ngạc nhiên" trước phán quyết của Tòa án Tối cao. Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions gọi phán quyết này là "thắng lợi đáng kể cho sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ".

Sinh viên và lệnh cấm nhập cảnh Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho hay, việc Tổng thống Trump dẫn lại trên Twitter những video bài Hồi giáo của phe cực hữu ở Anh cho thấy ông phân biệt đối xử với Hồi giáo.

Omar Jadwat, luật sư của ACLU, nói: "Việc Tổng thống Trump có định kiến chống lại Hồi giáo không có gì là bí mật. Ông đã nhiều lần khẳng định điều đó, như dòng tweet tuần trước".

"Thật không may là lệnh cấm được cho thi hành".

Tường Quyên