Hoa Kỳ: Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe từ chức

Ngày 30/1, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc nhiều lần là có thiên kiến chống ông, từ chức. Ông McCabe bị giám đốc FBI Christopher Wray gây áp lực phải ra đi trước khi có một báo cáo về cuộc tổng thanh tra cơ quan này - CBS News tường thuật.

Ông McCabe được ghi nhận xin từ chức ngày 18/3. Việc ông này từ chức diễn ra một tuần sau khi có tin rằng ông Trump muốn ông ra đi.

Theo CBS News, một kênh liên lạc nội bộ do ông Wray thiết lập, ông McCabe phải ra đi sớm là kết quả của một báo cáo tổng thanh tra FBI sắp được công bố, kết luận rằng cơ quan này áp dụng các tiêu chí cao nhất.

Trước đó, tờ New York Times cho hay ông Wray đã bày tỏ ý định muốn chuyển ông McCabe qua một vị trí khác, điều này có thể là một sự giáng cấp, trước khi có báo cáo về cuộc tổng thanh tra.

Tổng thống Donald Trump than phiền rằng vợ ông Andrew McCabe nhận tiền đóng góp từ “Những con rối của Clinton” (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ khi nào bản báo cáo sẽ được công bố. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong cuộc họp báo hôm 30/1: "Quyết định này không phải do Nhà Trắng đưa ra".

Bà nói thêm: "Tổng thống Trump không can thiệp vào quá trình ra quyết định này".

Được biết, ông McCabe trở thành quyền giám đốc FBI hồi tháng 5/2017 sau khi ông Trump sa thải người đứng đầu cơ quan này thời điểm đó, James Comey. Ông Comey đã giám sát cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Cuối cùng, Tổng thống Trump đã đề cử Christopher Wray làm Giám đốc mới của FBI, và ông đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 8/2017.

Thủy Tiên