Hoa Kỳ công bố hợp đồng trị giá 29 triệu USD để xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa

  Hợp đồng thi công xây lắp trị giá 29 triệu USD Hoa Kỳ dành cho một doanh nghiệp của Việt Nam để xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

  Ngày 20/12, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố một hợp đồng mới trị giá gần 29 triệu USD trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa. Theo đó, USAID đã trao thầu cho công ty của Việt Nam là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng VINA E&C hợp đồng thi công xây lắp được thực hiện trong 4 năm. Theo hợp đồng này, VINA E&C sẽ hoàn thành việc đào xúc đất và trầm tích ô nhiễm tại khu vực sân bay và chuẩn bị sẵn sàng cho công tác xử lý.

  USAID đã trao thầu cho công ty của Việt Nam là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng VINA E&C hợp đồng thi công xây lắp được thực hiện trong 4 năm

  USAID đã trao thầu cho công ty của Việt Nam là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng VINA E&C hợp đồng thi công xây lắp được thực hiện trong 4 năm

  Theo Giám đốc USAID Vietnam Aler Grubbs: Hợp đồng này sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị hết sức quan trọng để sẵn sàng cho giai đoạn xử lý của dự án. Đây là hợp đồng lớn nhất của USAID được trao cho một tổ chức của Việt Nam trong bối cảnh chúng tôi đã và đang nỗ lực nâng cao năng lực của Việt Nam trong lĩnh vực an toàn và sức khỏe môi trường.

  “Việc được lựa chọn là nhà thầu chính để thi công xây dựng hạ tầng cho giai đoạn tiếp theo của dự án hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa là vinh dự lớn cho công ty chúng tôi”, Tổng giám đốc Công ty VINA E&C Vũ Văn Liêm khẳng định và cho biết: Hợp đồng này là một cơ hội lớn để Công ty VINA E&C tiếp tục đạt được những thành công của dự án. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng các yêu cầu cao của dự án về an toàn, sức khỏe và môi trường và các quy chuẩn kỹ thuật, từ đó đóng góp cho sự thành công chung của dự án.

  USAID đang hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam để xử lý khoảng 500.000 m3 đất và trầm tích nhiễm dioxin ở trong và quanh Sân bay Biên Hòa. Năm 2018, USAID đã hoàn thành xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. Dự án xử lý dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa sẽ xử lý khối lượng đất và trầm tích gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam khởi động dự án Biên Hòa vào tháng 4/2019.

  Tháng 6/2022, USAID hoàn thành xử lý khu vực đầu tiên là hồ Cổng 2. Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến sẽ mất 10 năm để hoàn thành dự án này với chi phí ước tính của dự án là 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp.

  Nguyễn Hòa

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hoa-ky-cong-bo-hop-dong-tri-gia-29-trieu-usd-de-xu-ly-dioxin-tai-san-bay-bien-hoa-231601.html