Hoa Kỳ cho rằng Iran 'kéo chân' quay trở lại thỏa thuận hạt nhân

  Báo Năng lượng Mới
  712 liên quanGốc

  Các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã được nối lại tại Vienna tuy có một số tiến triển nhưng nó 'quá chậm'. Một quan chức Mỹ cho biết hôm 28/12.

  Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một cuộc họp báo: “Iran đã cố gắng kéo chân mình trong các cuộc đàm phán nhưng vô tình đẩy nhanh leo thang hạt nhân. Nếu Iran tiếp tục với tốc độ đó, sẽ quá muộn để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới".

  Các nhà ngoại giao đã triệu tập lại vào hôm 27/12 tại thủ đô của Áo để thực hiện vòng đàm phán thứ tám, nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của quốc gia vùng Vịnh Ba Tư để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

  Sự chia rẽ sâu sắc tiếp tục gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán do Liên minh châu Âu làm trung gian, buộc các nhà ngoại giao phải cân nhắc những kết quả không thể khôi phục hoàn toàn thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015.

  Vòng đàm phán mới ở Vienna có thể khiến hiệp định không còn tồn tại thậm trí còn tồi tệ hơn. Mặc dù không có cuộc thảo luận chính thức nào về một thỏa thuận tạm thời, nhưng ngay cả khi để thỏa thuận trong tình trạng lấp lửng cũng cần có sự hiểu biết ngầm giữa các bên để không leo thang thêm.

  https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

  Chivy

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/hoa-ky-cho-rang-iran-keo-chan-quay-tro-lai-thoa-thuan-hat-nhan-637502.html