Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã triển khai tên lửa S-300 tại Syria

Hoa Kỳ tin chắc rằng Nga đã bố trí tại Syria những hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (SA-23 Gladiator theo thuật ngữ của NATO).

Đó là thông báo trên kênh truyền hình Fox News hôm thứ Hai, dựa theo ba nguồn tin ẩn danh tại Hoa Kỳ.

Hệ thống Nga kể trên có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình hiện có trong trang bị của lực lượng Mỹ, — kênh truyền hình cho biết. Theo các nguồn tin Mỹ mà Fox News trích dẫn, các thành tố của S-300 đang hiện diện tại bến cảng căn cứ Nga ở Tartus. Tổ hợp hệ thống này chưa được triển khai.

Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã triển khai tên lửa S-300 tại Syria - Ảnh 1

Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã triển khai tên lửa S-300 tại Syria.

Với câu hỏi, hệ thống như vậy nhằm hướng chống ai, các đại diện Mỹ đã trả lời một cách mỉa mai, nhắc rằng bọn khủng bố ở Syria không có máy bay và tên lửa hành trình.

Trong quá khứ Hoa Kỳ không loại trừ khả năng dùng hành động quân sự chống lại chính quyền Syria. Trên nền sự kiện chấm dứt hợp tác với Nga về Syria, trong báo chí Mỹ xuất hiện thông tin rằng trong số các kịch bản phương Tây mà ban lãnh đạo Mỹ xem xét, có tính đến khả năng giáng đòn vào các chủ thể quân sự của Syria.

Giới chuyên gia đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa được mệnh danh "rồng lửa" S-300 có nhiều tính năng vượt trội và là hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay.

Hệ thống tên lửa S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)